Đang thực hiện
22:3:59

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu và xin như thế nào?

Thứ 3, 31 tháng 10 2017 13:43

Thời gian đăng: 31/10/2017 13:43

Xin tư cách lưu trú là một việc bắt buộc nếu bạn muốn đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Vậy, xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu và xin như thế nào thì chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn trong bài viết này.

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì? Đối tượng xin tư cách lưu trú Nhật Bản?


Trước khi tìm hiểu về thời gian và cách thức xin tư cách lưu trú tại Nhật, trước tiên bạn phải hiểu tư cách lưu trú Nhật Bản là gì.

Tư cách lưu trú, theo tiếng Nhật là 有資格証明書, theo tiếng Anh là Certificate of Eligibility là giấy xác nhận của Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật. Bạn chỉ phải xin tư cách lưu trú nếu muốn sinh sống ở Nhật Bản trên 90 ngày.

Có 27 dạng tư cách lưu trú, trong đó người Việt Nam thường xin 2 loại là visa lao động và visa du học.

Như vậy, đối tượng phải xin tư cách lưu trú Nhật Bản bao gồm:


 Người muốn đi du học
 Người đi xuất khẩu lao động 
 Người muốn định cư tại Nhật Bản



Đối tượng xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Thời gian xin tư cách lưu trú Nhật Bản?

Thông thường, sẽ mất khoảng 2 - 3 tháng đối với người xin tư cách lưu trú lần đầu tại Nhật Bản. Vì vậy, lời khuyên đưa ra cho bạn là, nếu bạn có ý định sang Nhật du học hay xuất khẩu lao động, hãy chủ động xin tư cách lưu trú trước 5 tháng để kết quả trả về kịp thời cho việc bạn làm hồ sơ đi Nhật.

Tuy nhiên, hiệu lực của Giấy chứng nhận Tư cách lưu trú tùy từng loại có thời hạn khác nhau:

 Với du học sinh: 1 năm 3 tháng
 Với kỹ sư: 1 năm
 Với thực tập sinh: 6 tháng



Hãy chủ động xin tư cách lưu trú sớm để không gặp rắc rối khi làm hồ sơ bạn nhé

Bạn phải nhớ ngày hết hạn hiệu lực tư cách lưu trú của mình để xin gia hạn tư cách lưu trú trước tầm 1 tháng bởi xin gia hạn có thể mất khoảng 15 - 30 ngày. Nếu bạn quên không xin gia hạn tư cách lưu trú, bạn có thể bị bắt và phạt bất cứ lúc nào nên hãy cài đặt nhắc nhở trong smartphone để xin gia hạn kịp thời bạn nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn là du học sinh đã học tập xong muốn ở lại làm việc hay bạn muốn kết hôn với người Nhật để sinh sống ở Nhật thì phải xin chuyển đổi tư cách lưu trú cho phù hợp.

Bạn nên tham khảo ngay: Chuyển diện visa cho du học sinh sang lao động.

Hồ sơ xin tư cách lưu trú như thế nào?

Hồ sơ xin tư cách lưu trú Nhật Bản cần những giấy tờ sau:

 Sơ yếu lý lịch

 01 ảnh thẻ kích cỡ 4x3. Lưu ý: ảnh không có hậu cảnh, không đội mũ, không được quá 3 tháng kể từ trước ngày nộp hồ sơ. Bạn phải viết tên (giống hộ chiếu) vào mặt sau của ảnh thẻ

 Giấy chứng nhận tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng (bản gốc). Đối với cá nhân không tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên cần xuất trình Giấy chứng nhận trình độ chuyên môn cao nhất, và chứng nhận có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên trong doanh nghiệp

 Bảng điểm bậc học chuyên môn trở lên (bản gốc)

 Tóm tắt quá trình và kinh nghiệm làm việc trước đây

 Đối với cá nhân cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên nhận đóng thuế

 Bản scan hộ chiếu (bạn nhớ chụp đầy đủ tất cả các trang)

 Bản dịch tiếng Nhật của các giấy tờ nói trên (không cần dịch tài liệu, văn bằng đã viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh).


Xin tư cách lưu trú mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, các bạn muốn xin tư cách lưu trú mới (lần đầu tiên) sẽ không mất phí. Tuy nhiên, nếu xin gia hạn tư cách lưu trú hoặc thay đổi tư cách lưu trú, bạn phải đóng một khoản phí tương đương 4.000 Yên.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp cho bạn toàn bộ thắc mắc về việc xin tư cách lưu trú Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích cho công cuộc khám phá và chinh phục đất nước Mặt Trời mọc!

Xem thêm:

>> Tổng hợp 5 vấn đề cần quan tâm của du học sinh khi du học Nhật Bản.
>> Cảnh báo tình trạng du học sinh Việt liên tục bị bắt tại Osaka Nhật Bản.
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 




app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
Mắc bệnh viêm gan B có thể du học Nhật Bản không?

Mắc bệnh viêm gan B có thể du học Nhật Bản không?

Vì sao Nhật Bản được gọi là đất nước mặt trời mọc?

Vì sao Nhật Bản được gọi là đất nước mặt trời mọc?

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không trong 5 năm tới?

Học tiếng Nhật có dễ xin việc không trong 5 năm tới?

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

Bạn đang tìm một lời chúc sinh nhật phù hợp cho...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%