Đang thực hiện
Adv top
04 710 99929
11:44:37

Du học Nhật Bản- Hãy tỉnh táo trước sự lựa chọn của mình

Thứ 5, 06 tháng 07 2017 10:49

Thời gian đăng: 06/07/2017 10:49

Du học Nhật Bản không còn là chuyện mới mẻ trong xã hôị ngày nay. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện chu cấp cho con em mình học tập và sinh sống tại đất nước đắt đỏ như Nhật Bản. Có bạn đi du học với mục đích kiếm tiền, có bạn lại mang trong mình khao khát học tập tại một đất nước phát triển để sau này dựng xây đất nước. Dù mục đích sang Nhật của bạn là gì? thì du học Nhật vẫn là ước mơ là hoaì bão của nhiều du học sinh Việt

Trước khi đi vào nội dung chính, du học Nhật Bản xin giới thiệu và giải thích phong trào đi Nhật phát triển rầm rộ hiện nay.

* Tại sao đi du học Nhật:

-Vì TIỀN,phải đi thẳng vào vấn đề như vậy,tuy nhiên vì tiền cũng có nhiều dạng,cái này mình xin giới thiệu bên dưới sau.

-Vì thủ tục dễ, tình hình căng thẳng với Trung Quốc, tiềm kiếm nguồn nhân lực cho các công ty Nhật sắp và đang đầu tư ở Việt Nam, các công ty môi giới đa năng của Việt Nam và vì tiền của bạn, nên cục xuất nhập cảnh Nhật đã nới lỏng visa cho học sinh VN.
Ví dụ: Bạn mới tốt nghiệp cấp 3 ở 1 vùng quên hẻo lánh nào đó, bạn liên lac với công ty môi giới, cầm trong tay số tiền khoản 250 triệu do cầm cố hay mượn của ai đó) gồm 1 năm học phí và 3 hoặc 6 tháng tiền nhà, thì bạn đã có thể đi Nhật như ai, nếu muốn ở Tokyo hay Fukushima gì đó cũng được. Các thủ tục như thu nhập, sổ tiết kiệm, chứng nhận thời gian học tiếng Nhật nhất định,v.v thì đã có công ty du học lo (vậy mới gọi là đa năng). Nói như vậy để thấy du học Nhật dễ đến mức nào.

-Vì phong trào. Vì người ta đi thì mình đi, thế thôi.

-Vì muốn học thật sự, cái này thì mình nghĩ tất cả ai cũng muốn học cái hay cái tốt của đất nước Nhật, nhưng qua đây rồi hoàn cảnh chi phối nên mỗi người có 1 hướng đi riêng.

Tham khảo thêm bài viết :
 "Du học" hay xuất khẩu lao động đối với người chỉ muốn đi kiếm tiền. 



Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật

Nhằm cho các bạn định hướng rõ hơn con đường mình lựa chon để đi và con đường bạn bè xung quanh đang đi. Bài viết này mình xin chia sẽ các con đường sau khi bạn đã đặt chân tới Nhật. Du học Nhật Bản xin phân chia từ thấp đến cao như sau:

* KHÔNG BIẾT TIẾNG VÀ KHÔNG CHUẨN BỊ TIỀN

- Hầu hết các du học sinh sang Nhật đều không biết tiếng và chỉ có một khoản chi phí những tháng đâù tại Nhật, nếu nói học tiếng Nhật để đi du học Nhật thì phải học ở VN ít Nhất cũng 1~2 năm, thường ít ai chuẩn bị dài thế nên khi qua đây tiếng chưa đủ để tự xin việc làm thêm được.

- Chi phí học tại Nhật dao động khoảng 300~500 triệu cho 1~2 năm trường tiếng+2~4 năm trung cấp hay ĐH. Đây là khoản chi phí không hề nhỏ, thường thì các bạn chỉ chuẩn bị tiền học phí và kí túc xá năm đầu, các năm sau đó kiếm tiền từ việc làm thêm 

Xem thêm :
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đối với du học sinh thuộc trường hợp này, thời gian du học đều dành cho việc xin việc, khi có việc làm rồi thì tranh thủ làm trả nợ nên hệ luỵ là học kém và sau khi tốt nghiệp trường tiếng thì:

1. Vào trường trung cấp(Senmon): sau khi tốt nghiệp trung cấp học liên thông lên các trường đại học, sau đó xin việc. Với dạng này tuy vất vả 1 chút nhưng tương lai vẫn sáng,và qua trọng sẽ có kiến thức sau khi ra trường.

2. Cố ý vào Trung cấp chủ yếu để có Visa: với kinh nghiệm làm thêm lúc trường tiếng thì bạn có thể kiếm 15~25man tháng, vị chi trung bình 220man/năm, trừ 70~80man/năm học phí trường Senmon+ 80 man chi phí sinh hoạt khác thì mỗi năm bạn vẫn dư khoản 50man=100 triệu, lưu ý bạn có thể học tiếp trung cấp trường khác sau khi tốt nghiệp trung cấp nên vẫn có nhiều DHS (không chỉ VN) chơi chiêu này.

Tất nhiên với dạng này thì bạn sẽ mất nhiều thứ như:

SỨC KHOẺ: phải cày như trâu mới có 20man(40 triệu)/tháng đó bạn
THỜI GIAN: 2 năm học trung cấp của bạn sẽ có mà như không vì trường thì tệ cộng với không muốn hoặc không thể (do quá mệt khi làm thêm quá nhiều) học
+ KIẾN THỨC: có thể sau 4 hay 6 năm học qua các trường trung cấp Tiếng Nhật bạn tốt lên,nhưng để đi làm thật sự (không phải làm thêm) ở Nhật thì như vậy là chưa đủ.

Tham khảo bài viết :
Làm thế nào để tra cứu học phí các trường Nhật ngữ nhanh, chính xác? để xác đinh học phí từng trường 

 

3. Kết hôn giả hoặc thật: Kết hôn thật thì tuỳ tính cách mỗi người mình không bình luận. Với kết hôn giả thì Nam mất khoản 400 man, nữ khoản 300 man. Khi kết hôn thì bạn sẽ có Visa kết hôn với người Nhật nên bạn có thể đi làm thoải mái, sau 2~3 năm trả nợ xong, tới năm thứ 4 hoặc 5 có thể xin visa vĩnh trú (có thể ở lại Nhật vĩnh viễn), sau khi có visa vĩnh trú rồi thì ly dị, làm kết hôn giả lấy vốn lại hay đưa vợ/chồng ở Việt Nam qua cũng được. Nói chung là tình hình kinh tế khó khăn tiền khó kiếm + dạng này các nước khác làm cũng nhiều nên cục xuất nhập cảnh họ cũng làm khó(ví dụ như xin vĩnh trú giờ khó hơn trước), công việc thì không giỏi tiếng nên làm việc chân tay cũng vất vả, cộng đồng cũng nhiều thị phi.

4. Nhờ các công ty môi giới lo visa: Về lý thuyết nếu bạn tốt nghiệp ĐH ở VN thì bạn có đủ điều kiện để làm việc chính thức ở Nhật. Tất nhiên xin việc chính thức quá khó nên phải nhờ tới công ty môi giới.

Về luật để có visa đi làm thì phải có công ty tại Nhật nhận bạn, công ty đó phải có tư cách pháp nhân, phải ký hợp đồng lao động chính thức với bạn (phải trả bảo hiểm, lương hưu,...) đảm bảo lương của bạn ít nhất 18man/tháng (thật ra họ sẽ không trả), về phía bạn phải có bằng cấp liên quan đến công việc. Tuỳ vào trình độ của bạn và uy tín của công ty mà thời hạn visa của bạn từ 6 tháng ~5 năm. Lợi dụng thủ tục khá dễ dàng này mà các cò môi giới liên kết với các công ty nhỏ lẻ giả ký hợp đồng với bạn, bạn được visa họ được tiền, chi phí mình không nắm rõ nhưng thường là 100 man/lần, visa thì hên xui 6 tháng hoặc 1 năm. Dạng này thì mới đây vài năm trở lại đây nhu cầu làm visa ở lại Nhật tăng cao, nhưng cục xuất nhập cảnh họ cũng biết các mánh này nên cũng khó có visa ở lại lâu cộng với rủi ro khi không được cấp visa, với rủi ro cao mà chi phí bỏ ra cũng cao như thế này thì thà học Trung cấp 140man/2 năm Visa vẫn hơn.

5. Trốn bất hợp pháp: Trốn đi sau khi hết visa thường là tu nghiệp sinh (hợp tác lao động) nhưng gần đây DHS cũng có. Cái này thì hên xui,nếu quen biết rộng bạn về vùng quê nào đó làm việc 10~15man/tháng, nếu may mắn không bị bắt để dành vài năm cũng tiền tỷ lúc đó về Việt Nam làm ăn cũng được. Dạng này cần quen biết rộng (vì không có giấy tờ khó xin việc tại Nhật Bản ) và hên xui (không biết khi nào bị bắt), nói chung tình hình kinh tế khó khăn mình thấy mấy người trốn đi rồi tự thú về nước ngày càng nhiều, ở lại mà không có việc làm (tốn tháng hơn 10 triệu tiền ăn ở) thì về nước còn sướng hơn.

Đọc ngay bài viết :
Hậu quả của việc du học sinh bỏ trốn hay làm việc trái quy định tại Nhật Bản


---LỜI KHUYÊN---

Dù thế nào thì bạn cũng đã "lỡ" tới Nhật, mỗi người mỗi mục tiêu riêng nên mỗi người phải tự cố gắng hoàn thành mục tiêu mà mình đã đặt ra. Trong thời buổi người Nhật xin việc(chính thức) khó khăn mà công việc cần người VN biết tiếng Nhật ngày càng nhiều như thế này quả là một may mắn cho chúng ta, tuy nhiên nó sẽ không kéo dài lâu. Hãy tận dụng thời cơ này, chỉ cần cố gắng học một tý, vào trường ĐH trung bình, hay Senmon tốt một thôi thì bạn hoàn toàn có thể làm cho một công ty Nhật đi về VN công tác hàng tháng lương sẽ nhận được dao động 500~600 triệu/năm, và qua quá trình làm việc chính thức bạn còn sẽ học được nhiều đều mà tại sao cả thới phải ngợi khen người Nhật.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan
Một số bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền gửi hành lý khi du học Nhật Bản

Một số bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền gửi hành lý khi du học Nhật Bản

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Du học Nhật Bản miễn phí có thực hay không?

Du học Nhật Bản miễn phí có thực hay không?

Viết bình luận

Vui lòng nhập Nội dung
Xuất khẩu lao động và Du học Nhật Bản vừa học vừa làm- bạn nên chọn con đường nào?

Xuất khẩu lao động và Du học Nhật Bản vừa học vừa làm- bạn nên chọn con đường nào?

Nhật Bản là đất nước phát triển hàng đầu...
Các câu hỏi đại sứ quán sử dụng để kiểm tra du học sinh xin visa Nhật

Các câu hỏi đại sứ quán sử dụng để kiểm tra du học sinh xin visa Nhật

 Nhật Bản càng ngày càng siết chặt visa...
Top website học tiếng Nhật trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu

Top website học tiếng Nhật trực tuyến tốt nhất cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật qua bài hát, qua phim ảnh hay trên...
Một số bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền gửi hành lý khi du học Nhật Bản

Một số bí kíp giúp bạn tiết kiệm tiền gửi hành lý khi du học Nhật Bản

Bạn mới lần đầu đi du học Nhật Bản ? bạn nắm rõ...
Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Fukuoka, Yokohama, Osaka hay Tokyo là 4 thành phố của Nhật...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
4 Kinh nghiệm cần có khi bạn du học tại Nhật Bản

4 Kinh nghiệm cần có khi bạn du học tại Nhật Bản

Bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản ? Hãy bỏ...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI VĂN PHÒNG TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 

 
Designed by Web123.vn™
 
Gọi ngay: 04 710 99929
Gửi yêu cầu tư vấn    
   
Bạn cần trao đổi với nhân viên kinh doanh
Hồng Nhung
Nhân viên kinh doanh
Nguyễn Đức Thành
Hỗ trợ khách hàng
Alert player