Đang thực hiện
11:46:53

Hậu quả của việc du học sinh bỏ trốn hay làm việc trái quy định tại Nhật Bản

Thứ 3, 21 tháng 02 2017 16:07

Thời gian đăng: 21/02/2017 16:07

Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam lớn. Thời gian qua có rất nhiều bài báo nói về tệ nạn du sinh viên bỏ trốn để đi làm tại Nhật Bản , hoặc ra ngoài sống và nghỉ học. Những sinh viên này hoàn toàn không lường trước được những nguy cơ sẽ xảy đến với mình bởi vì không được định hướng chính xác .
 
Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khi sang Nhật Bản đã cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn khi đi du học. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì phải 3 tháng sau khi qua Nhật thì các bạn du học sinh mới được đi làm thêm. . Những người có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương chỉ có thể làm thêm tối đa 28 giờ một tuần. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng giờ làm thêm hạn chế đã quật ngã được những tân du học sinh này. Trong những phút yếu lòng, họ đã quyết định trở thành những du học sinh bỏ trốn để đi làm thêm kiếm tiền.

 


Du học sinh Việt Nam tại đất Nhật
 
Còn một trường hợp nữa của Tu Nghiệp Sinh, Thực Tập Sinh vẫn đang trong thời hạn lưu trú nhưng đi làm cho một công ty khác không phải công ty đã tu nghiệp hoặc ngoài công ty đã tu nghiệp thì tu nghiệp sinh còn làm thêm và nhận thù lao ở công ty thứ khác, và thực tập sinh vốn không được Tư cách làm thêm mà đi làm nhận thù lao thì cũng được xem như hành động “lưu trú bất hợp pháp”.
 
Xem thêm
Sốc với cuộc sống thực tế của du học sinh Việt tại Nhật Bản

Khi du học sinh bỏ trốn ra ngoài, bạn sẽ có được tài chính nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều hơn được. Khi nghỉ học có lẽ bạn sẽ được tự do hơn, không phải lo đóng tiền học phí và nếu may mắn hơn bạn sẽ có một khoản tiền gửi về cho gia đình tại Việt Nam.
 
Nhưng đó chỉ là cái mặt hào nhoáng, lợi ích nhỏ bé ẩn chứa sau đó những mối nguy ảnh hưởng tới chính bạn, gia đình hoặc cả những công ty tư vấn du học (Nếu bạn đi theo trung tâm) nữa. Bởi nếu bạn chọn con đường trốn ra ngoài đi làm thì bạn đã khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp của bạn trên đất nước Nhật đó.

 


Nhiều bạn lựa chọn bỏ trốn để làm thêm
 
Tệ nạn “lưu trú bất hợp pháp” của nhiều người nước ngoài trong thời gian qua đã làm cho an ninh của Nhật Bản nhiễu nhương. Chính vì vậy chính phủ Nhật đã ra lệnh cấm các chủ hộ gia đình không được cho người “lưu trú bất hợp pháp” thuê phòng, các công ty không được tuyển dụng người “lưu trú bất hợp pháp” vào làm việc nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng. Do đó bạn phải sống chui sống lủi, làm thế nào cũng lén lút. Thuê nhà thì không ai bảo lãnh, đi làm thì không ai dám nhận. Làm chui thì lương thấp mà cực khổ. Họ muốn thì có thể đuổi việc vì không có hợp đồng, chẳng có người bảo lãnh, không có bảo hiểm, họ không trả lương thì bản thân bạn cũng chẳng dám kiện. Bạn sẽ phải trôi dạt đến những vùng nông thôn của Nhật để tá túc, sinh sống. Một vấn đề nữa là những bạn nghỉ học đi làm mà chẳng may bị tai nạn thì cũng không có bảo hiểm cũng như chẳng có ai lo. Đã có trường hợp có bạn phải mất nơi đất khách quê người, chẳng có người nhà. Du học Còn tương lai màu hồng hay không thì cái đó không thể biết được nhưng sự thật bỏ trốn thì tình cảnh sống lưu lạc nó phải là như vậy.
 


Những bữa cơm chan đầy nước mắt của du học sinh bỏ trốn 

Chưa dừng lại ở đó, nếu Du học sinh bỏ trốn lại dính lứu vào những hành vi khác như : làm môi giới, sử dụng giấy tờ giả, hay những tội ngoài tội xuất nhập cảnh thì sẽ bị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc Viện Kiểm Sát truy tố và bị xử lý hình sự . Nếu số bạn đen đủi trong trường hợp bạn bị trục xuất về nước là do bị bộ phận điều tra của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện và làm thủ tục cưỡng bức về nước thì bạn phải tự chịu toàn bộ chi phí về nước. Đương nhiên bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, và bị cấm đến Nhật trong vòng 5 năm kể từ lúc đó. Tuỳ theo mức độ phạm tội và lý lịch của bạn trong quá trình “lưu trú bất hợp pháp” như thế nào mà người ta sẽ quyết định phạt tù có lao động hoặc không có lao động dưới 3 năm hoặc không phạt tù hoặc phạt tiền dưới 3.000.000 Yên. Không những thế, trong thời gian bạn bị án phạt mà còn có những hành vi phạm pháp tiếp diễn thì bạn sẽ phải ở đó cải tạo không có thời hạn cụ thể.
 


Lao động lưu trú bất hợp pháp tại Nhật sẽ bị cảnh sát giam giữ 
.
Trở lại vấn đề trên, nếu bạn nghỉ học ở trường luôn mà cũng không đi làm, sống nay đây mai đó không cố định một chỗ nhưng mà vẫn còn thời gian lưu trú. Bạn cứ sống như vậy cho đến khi hết hạn lưu trú vẫn sẽ không bị kết tội vi phạm luật xuất nhập cảnh đâu. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không thể được rong chơi như vậy được lâu vì nếu nhà trường, công ty báo cáo với Cục Xuất Nhập Cảnh xác nhận là bạn nghỉ học, không thực tập, không tu nghiệp trong vòng 3 tháng trở lên thì tư cách lưu trú của bạn sẽ mất hiệu lực dù thời hạn visa còn, và bạn phải rời khỏi Nhật Bản.
 
“Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm”. Vì vậy, trước khi quyết định đi theo con đường bỏ trốn các bạn nên suy nghĩ kỹ. Vì có những cái sai không thể sửa được. Không ai dám khẳng định bỏ trốn thì số phận sẽ thay đổi tốt hơn hay lụi tàn. Thế gian thì muôn hình vạn dạng, số phận của những người bỏ trốn mỗi người một vẻ khác nhau. Có người may mắn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng có người đen đủi vừa mới bỏ trốn đã bị bắt giam. Có người thì mới đầu bỏ trốn kiếm được nhiều tiền sau đó thì hoàn cảnh trở nên khó khăn, có người để dành dụm tiền chuẩn bị ra đầu thú để được về nước thì lại bị bắt giữ tịch thu.

 

Suy cho cùng, bạn đừng nên quy chụp số phận của người ta cũng giống mình. Nếu đã giống nhau thì chẳng phải là cuộc đời. Nói là không tin vào số phận cũng không đúng, mà tin quá lại trở nên mù quáng ảo tưởng.
Tôi chỉ khuyên bạn ở trong cuộc đời nếu có khó khăn gì thì hãy đứng ở khía cạnh bản thân mình để giải quyết chứ không phải để số phận giải quyết giùm. Việc các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh bỏ trốn thực sự về tình thì cũng phải thông cảm cho mấy bạn, nhưng về luật thì chẳng dung tha. Hậu quả không chỉ riêng cá nhân bạn, gia đình bạn mà cả bọn mình những người đang háo hức, khát khao chinh phục ngọn núi Phú Sĩ đều lãnh chịu. Chính phủ sẽ thắt chặt hơn về an ninh, thậm chí đóng cửa vài năm nếu tình hình trong nước rối loạn mất tầm kiểm soát.


Xem thêm : 
Định nghĩa ‘Du học’ đầy xúc cảm qua tâm sự của du học sinh Nhật Bản
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

9 website giúp bạn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

9 website giúp bạn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Mắc bệnh viêm gan B có thể du học Nhật Bản không?

Mắc bệnh viêm gan B có thể du học Nhật Bản không?

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Người Nhật không sử dụng một cách đếm để...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%