Đang thực hiện
10:13:47

"Du học" hay xuất khẩu lao động đối với người chỉ muốn đi kiếm tiền.

Thứ 2, 31 tháng 07 2017 10:13

Thời gian đăng: 31/07/2017 10:13

Cho dù về mặt danh chính ngôn thuận, du học là để đi học, xuất khẩu lao động cũng là đi học nghề, thì về mặt thực tế của xã hội VN mấy năm gần đây, du học Nhật qua các công ty du học bắt đầu từ trường tiếng, và đi xuất khẩu lao động theo hình thức thực tập sinh, là sự băn khoăn lựa chọn của khá nhiều người muốn đi kiếm tiền. Bỏ qua tất cả những gì lung linh đẹp đẽ này nọ của việc du học thực sự, chỉ nhìn từ quan điểm đơn thuần "kiếm tiền", "học được chút tiếng Nhật" thì có thể so sánh như sau.

1. Lương bổng ra sao?

Du học sinh (dhs) làm thêm arubaito với lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, tuỳ vào nơi làm việc và năng lực tiếng Nhật, kinh nghiệm, nhanh nhẹn của mình.

Thực tập sinh (tts) thì lương phần lớn chỉ là lương tối thiểu, và phần lớn không có chuyện tăng lương.

Xem bảng lương tối thiểu toàn nước Nhật ở đây.

2. Nơi làm việc, công việc.

Du học sinh được chọn nơi làm việc, công việc, thời gian, tự do chuyển việc, làm nhiều việc, đàm phán thời gian làm việc, xin tráo đổi giờ làm, xin nghỉ ốm (không lương)... Có thể chọn chỉ làm vài ngày, vài buổi trong tuần. Có thể chỉ làm ở 1 nơi nào trong 1 tuần xem thử thế nào... Địa điểm làm việc thường là làm trong nhà và cố định.
Thực tập sinh thì không được như vậy mà chỉ được chọn công việc từ lúc ở VN, từ lúc không hình dung được việc như thế nào, nặng nhẹ ra sao, con người ở nơi làm việc thế nào, địa điểm làm việc ra sao. Có những công việc, ví dụ như xây dựng thì thường phải đi đây đi đó nhiều.

Xem thêm : Các công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh Nhật Bản

3. Thời gian làm việc

Du học sinh theo luật thì chỉ được làm việc 28 tiếng 1 tuần, vào các kỳ nghỉ dài (nghỉ xuân 3 tuần, nghỉ hè 1 tháng, nghỉ đông 2 tuần) thì có thể làm việc 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên nhiều người làm việc nhiều giờ hơn như thế này, tất nhiên phải giấu bằng cách làm nhiều nơi, hoặc làm quá giờ ít thôi, và đi học đều để tránh bị nhòm ngó. Dhs cũng tự do chọn chỗ làm nên họ chọn nơi làm việc gần nhà, dễ đi lại để tiết kiệm thời gian.

Tham khảo thêm bài viết :
Những quy định quan trọng trong việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Thực tập sinh theo luật chỉ được làm 7-8 tiếng 1 ngày, có làm thêm hay không thì là tuỳ theo công việc, theo mùa vụ "làm ăn"... Ví dụ như nông nghiệp thì có những mùa còn không có đủ 8 giờ làm, xây dựng thì hầu như không có làm quá giờ, mà đi các công trình thì phải di chuyển nhiều trong khi thời gian di chuyển lại không được tính tiền (các thông tin này là nghe nói lại. Ai có thông tin chi tiết hay muốn đính chính thì comment nhé).

4. Thu nhập như vậy rồi có bị trừ thuế không?

Du học sinh bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 man  / năm. Phí cho quỹ hưu (nenkin) cũng có thể không bị bắt đóng. Bảo hiểm y tế có thể xin giảm. Nhà cửa, ăn uống thì tự mình lo, ít nhiều là do mình.

Xem chi tiết bài viết :
Du học sinh có bắt buộc đóng nenki ( chế độ lương hưu) khi du học Nhật Bản không?

Tts cũng phải đóng thuế cho thu nhập quá 103 man / năm. Các phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế đều phải đóng. Nhà cửa và ăn uống phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận. Có những trường hợp bị trừ không hợp lý.

5. Nói tóm lại, có kiếm tiền được không?

Du học sinh có vẻ là kiếm được lương từ 8-12 man 1 tháng nếu làm thêm (arubaito) đúng 28 giờ/tuần theo luật. Quá 28 tiếng chút đỉnh có thể kiếm đến 15-18 man. Làm cật lực tiết kiệm cả thời gian ngủ, thời gian học, ngủ trên lớp bất cần ai, làm không cần biết có thể gia hạn visa sau 1,5 đến 2 năm visa đầu tiên, thì có thể kiếm đến chừng 30-40 man. Du học sinh còn phải trả tiền học từ 70-90 man 1 năm.

Xem thêm :
Sự thật mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tts thì có vẻ là kiếm được lương chừng 15-18 man 1 tháng. Nếu có làm thêm thì có thể đến mức 18-20 man , nhưng được làm thêm hay không thì không tự mình quyết định được. Các khoản trừ (chi phí) thì tuỳ nhưng có lẽ từ 4-6 man


Một du học sinh chia sẻ lương tháng của mình

6. Thời gian ở Nhật là bao lâu?

Dhs học tiếng từ 1,5-2 năm. Nếu lên lớp đủ, không làm quá nhiều tiền đến mức bị cục nhập cảnh để ý, đủ tiếng Nhật để viết 1 bài luận 1, 2 trang A4 và trả lời vài câu phong vấn để vào trường "semmon" thì sẽ có thêm visa 3 năm nữa. Hoặc ai học ĐH thì sẽ có visa 4 năm nữa. Nếu ai chịu khó học tiếng Nhật đủ tốt (mà thực ra đó chính là môi trường học tập) thì cũng có khả năng kiếm được việc ở Nhật sau đó, thì cứ tiếp tục ở Nhật đến khi chán hoặc không có việc. Ai ở Nhật 10 năm, trong đó có 5 năm đi làm ổn định thì có thể xin visa định cư.

Tts thì chỉ được ở Nhật 3 năm, sau đó có thể gia hạn lên đến 5 năm. Có những người muốn quay lại Nhật thì lại phải về VN chờ ít nhất 1 năm rồi mới tìm cách quay trở lại Nhật theo hình thức du học, nhưng tuỳ vào tuổi tác và sự giải trình của công ty du học mà có thể là rất khó khăn.

7. Có vất vả không?

Dhs vất vả hay không là tự do bản thân có đi làm nhiều hay không mà thôi, chứ bản thân công việc thì không cực nhọc, nhiều công việc nhà nhã. Bản thân có thể tự chọn việc. Việc làm dãi nắng dầm mưa thì cũng ít trừ khi cố tình chọn. Nhiều người bị áp lực kiếm tiền nên làm đêm, làm cả ngày cuối tuần, ngày lễ, nên thiếu ngủ, sức khoẻ suy giảm.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản thì vất vả hay không là tuỳ công việc, ngành nghề. Và nếu đã vất vả thì nó sẽ kéo dài cả 3 năm. Tuy nhiên tts phần lớn được ngủ đêm và nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ theo luật.Mục đích đi XKLĐ Nhật là kiếm tiền nên công việc khá vất vả

8. Cuộc sống như thế nào?

Dhs phần lớn học ở các thành phố lớn, tự do đi lại, chơi bời, kết bạn, về nước, đi nước khác. Nói chung là khá tự do, chỉ có tự bản thân bắt mình đi làm không chơi bời.

Tts phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, nông thôn, nhiều nơi hẻo lánh khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, nhiều nơi bị hạn chế đi lại khỏi nơi ở, có những nơi cấm sử dụng điện thoại, internet...

9. Có học được tiếng Nhật hay không?

Dhs thì được dạy đủ để học tốt tiếng Nhật. Học hay không là do mình.

Tts thì không được ai dạy gì cả. Học được hay không cũng là do mình nhưng phải cố gắng gấp bội vì là tự học. Ngược lại thì tts lại có thời gian tự học nhiều hơn so với dhs vì thời gian tối và cuối tuần không phải đi làm. Nếu dhs lên lớp cũng không học thì còn kém cả tts tự học chuyên cần và chịu khó giao tiếp ở môi trường công ty.

10. Rủi ro:

Dhs có rủi ro là lúc đầu chưa quen có thể sẽ mất thời gian tìm việc làm thêm từ vài tuần đến vài tháng. Có nhiều người sốt ruột bỏ tiền cho những người môi giới việc (shoukai, "sokai") mà những chuyện đó cũng có nhiều lừa đảo, tốn kém. Nhưng có lẽ rủi ro lớn nhất là làm quá nhiều dẫn đến không được gia hạn visa sau khi học trường tiếng. Dhs có rủi ro đến từ sự mải mê làm việc kiếm tiền của bản thân (vì càng làm nhiều thì càng có tiền mà) nên dẫn đến làm việc quá sức. 

Tts có rủi ro khá lớn, khá phổ biến ở môi trường tiếp nhận lao động. Khi có vấn đề thì không thể tự mình giải quyết mà phải dựa vào người khác, phần lớn là không thể giải quyết được. Nhiều người sợ phản ánh môi trường xấu thì không được ở lại làm việc tiếp. Công việc nếu như vất vả thì không từ chối hoặc đổi việc được như dhs, nên có sự rủi ro về sức khoẻ, sức chịu đựng.

Như vậy cả 2 đều có nhiều rủi ro về sức khoẻ nếu làm việc vất vả. Và có rủi ro là không kiếm đủ tiền trả nợ.:( Vì vậy nếu đặt mục đích đi kiếm tiền thì .... Thôi không nói nữa.

11. Ở Nhật về rồi sao?

Cứ cho là bản thân để dành được 1 chút tiền đi, ví dụ 200 triệu. Trước khi đi thì ai cũng nghĩ là để dành được 1 ít tiền làm vốn "làm ăn". Vậy làm ăn gì, hay là chỉ để gửi ngân hàng? Cái vốn lớn nhất, đó là kinh nghiệm ở Nhật, kinh nghiệm về tiếng Nhật mà không một ai có N2, N1 ở VN học chay mà có thể bằng được. Dhs làm việc nhiều, tiếp xúc nhiều, nói nhiều, lăn ra xã hội nhiều thì còn nhiều kinh nghiệm hơn nữa, đó là vốn sống rất quý. Tts nếu như thực sự học hỏi được cách làm việc của công ty thì có khả năng chính công ty đó sẽ mời quay trở lại làm việc sau này, nhưng tất nhiên phải về nước đã.

Kết luận (ý kiến cá nhân):

 “Nên đi du học hay đi xklđ”. Xin thưa với các bạn là hai việc này hoàn toàn khác nhau,  mục đích cũng khác nhau. Thường người ta chỉ đắn đo giữa hai cái tương đối giống nhau mà thôi chứ không mấy ai cân đo đong đếm mấy cái khác nhau. Mục đích của việc đi du học là “học lấy kiến thức” còn mục đích của việc đi xklđ là để đi làm lấy tiền. Một đằng là đi mua ( mua kiến thức và phải trả bằng tiền ) một đằng là đi bán ( bán sức lao động để có tiền ) 2 việc nó khác nhau  rõ ràng như thế nhưng lại bị xem như hai thứ giống nhau đem ra cân nhắc so sánh là bởi vì cái viễn cảnh vừa có thể bán sức vừa có thể mua kiến thức mà các công ty du học cài cắm vào đầu các bạn khiến cho các bạn lẫn lộn không tách biệt giữa việc đi làm với đi học nên thành ra mới có câu hỏi kiểu kia và khó trả lời.

Mình giúp bạn trả lời đây: Nếu bạn không thực sự có nghị lực phi thường  mà chỉ là người có tố chất bình thường thôi ( đừng tự ái vì câu này, sĩ diện sẽ giết chết bạn nhiều lần về mặt tâm lý trước khi bạn chết thực sự về mặt vật lý ) thì hãy đi làm chứ đừng đi học. Đi làm thì bạn sẽ dành toàn bộ thời gian của mình để kiếm tiền, tốc độ tích lũy sẽ nhanh hơn, sớm giúp bạn trả được nợ, lúc nào trả nợ xong tinh thần bạn thoải mái thanh thản và có tiền dành dụm lúc đó bạn có thể tính tiếp đến việc học cao hơn, chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi hơn. Thời gian và chạm đủ để bạn hiểu được sự khó khăn khắc nghiệt của cuộc sống sẽ giúp các bạn chin chắn hơn trong việc ra quyết định cho mình.  
 
Tuy không khuyến khích việc đi Nhật với cả 2 hình thức đi Nhật này, nhưng chỉ hạn chế ở việc chỉ so sánh 2 hình thức này với nhau thì có thể nói như sau: Ai muốn đi kiếm tiền ngắn hạn thì có thể cân nhắc cả 2 hình thức đi Nhật như thế này, nhưng đi du học thì có vẻ ít rủi ro hơn. Ai muốn đi dài hạn và nhìn về tương lai lâu dài thì nên đi du học.

Nếu có bất kì thắc mắc về chương trình  XKLĐ Nhật bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số HOTLINE:
01669 801 451 để được hỗ trợ tốt nhất
 
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
Đi du học Nhật Bản có tốt không ?

Đi du học Nhật Bản có tốt không ?

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Học bạ xếp loại trung bình có đi du học Nhật Bản được không?

Học bạ xếp loại trung bình có đi du học Nhật Bản được không?

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Người Nhật không sử dụng một cách đếm để...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%