Đang thực hiện
6:24:57

Bất ngờ với cách dạy học và phong cách làm việc của người Nhật khiến cả thế giới phải nể phục

Thứ 7, 28 tháng 10 2017 09:48

Thời gian đăng: 28/10/2017 09:48

Người Nhật vốn nổi tiếng với thế giới về tính kỷ luật trong công việc, nếp sống văn hóa và tinh thần học tập rất cao. Liệu rằng bạn đã bao giờ tự hỏi, một đất nước luôn hứng chịu các thảm họa thiên nhiên quanh năm lại có thể phát triển được như thế? Trong bài viết này, duhoc.japan.net.vn sẽ cùng các bạn khám phá những điều thú vị qua cách học của người Nhật.

Nhật Bản – một quốc gia mỗi năm phải hứng chịu đến hơn 1000 trận động đất, tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, nhìn vào vẻ bề ngoài sẽ tưởng chừng như Nhật Bản không có động lực để phát triển kinh tế. Nhưng sự thật, quốc gia này đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ trong nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc. Nhưng phong cách làm việc và tinh thần học của người Nhật Bản tạo nên nguồn lực cực kì mạnh mẽ cho họ.
 

1. Dạy trẻ em từ việc dọn vệ sinh

 Bạn có biết rằng trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học của chúng mỗi ngày trong vòng 45 phút cùng giáo viên, điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ. Hơn nữa khi trẻ em Nhật Bản khi đến trường đều mang theo rất nhiều túi đựng rác, những đứa trẻ trở nên rất thành thực trong việc đựng đồ đạc trong những chiếc túi. Đây là lý do khiến họ không ngần ngại khi phân loại rác thải do trẻ em tại Nhật đã được giáo dục từ khi còn học mẫu giáo.
 
tre-em-nhat-duoc-day-don-ve-sinh-khi-con-nho
 
Không ngờ đến việc lao công, dọn vệ sinh như thế này mà người Nhật cũng phải dạy cách làm từ khi còn nhỏ. Nếu so với Việt Nam chắc chắn đây là công việc dơ bẩn và đương nhiên con cái họ, thậm chí là người lớn còn sợ hãi mà mặc định là công việc của những lao công. Một cách dạy trẻ mà Việt Nam còn thua xa Nhật Bản và chúng ta nên học tập theo.

2. Sống vì tập thể và làm việc tận tâm

Xã hội Nhật Bản rất coi trọng giá trị tập thể. Họ không đánh giá cao vai trò cá nhân, mà luôn hướng đến sự đồng tâm hợp lực để đạt được kết quả cao nhất. Trẻ con từ nhỏ ở Nhật bản đã được học cách phối hợp với nhau để làm việc , nỗ lực làm việc hết mình vì mục tiêu chung của cả tập thể chứ ko vì lợi ích riêng mình. Học sinh Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục "Đã ko làm thì thôi nhưng đã làm thì phải làm việc hết mình", yêu và say mê công việc, cố hết sức phấn đấu làm việc .
 Người Nhật luôn sống vì tập thể và luôn tận tâm với công việc

Tinh thần đồng đội là yếu tố tiên quyết đối với thành công của một tập thể. Nếu quá chú trọng đến vai trò cá nhân, một doanh nghiệp sẽ thất bại vì mọi người chỉ quan tâm đến thành quả của riêng mình. Người Nhật giỏi ko ở những cá nhân "xuất thần". mà họ giỏi là giỏi tập thể, giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau cùng làm việc. Họ quan niệm rằng: "Thành công của họ là do nỗ lực của cả tập thể chứ ko phải là sự " xuất thần" của 1 cá nhân".

3. Luôn tôn trọng mọi người xung quanh và giữ trật tự nơi công cộng

 Bạn có biết rằng Nhật Bản ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật... nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.

Có lẽ ở Việt Nam, dường như rất khó để tìm thấy nét văn hóa lịch sự này. Thường chúng ta sẽ thấy cảnh chen lấn khi lên xe bus, nói chuyện to, cãi vã chốn công cộng, thậm chí là xô xát. Không gian nơi công cộng và ý thức của mỗi người Việt Nam nên nhìn nhận thực tế từ Nhật Bản để xây dựng một nếp sống văn minh hơn. 

 


Người Nhật không bao giờ nói chuyện riêng hay nghe điện thoại để không làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh

 
4. Người Nhật luôn luôn đúng giờ

Phong cách làm việc của người Nhật là không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn từng làm việc trong các công ty của Nhật Bản bạn sẽ thấy, các ông chủ luôn đến chính xác giờ làm việc hoặc thường hay đến sớm trước giờ quy định khoảng nửa tiếng. Trong các cuộc hẹn cũng như vậy. Tại Nhật Bản, người ta thống kê trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm chỉ trễ giờ có 7 giây. Do đó, trong phong cách làm việc của người Nhật Bản không có khái niệm “xin lỗi vì đến muộn, tôi bị kẹt xe” vì tất cả người Nhật đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

5. Luôn nói "Cảm ơn" - nét đẹp văn hóa của người Nhật

Một nét đẹp trong văn hóa và trong cách làm việc của người Nhật đó là nói “Cảm ơn”. Thậm chí có thể nói rằng, người Nhật luôn thường trực từ “Cảm ơn” trên môi trong bất kỳ tình huống nào. “Khi người Nhật được ai đó giúp đỡ một việc gì, như mở cánh cửa cho họ đi qua, nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ một cái gì đó bị rơi, bê giúp họ chồng giấy giờ đầy ú ụ, cho họ mượn một cuốn sách, thậm chí gửi trả lại họ một món đồ gì đó,…họ đều nói lời “cảm ơn” hết.

Tại Việt Nam chúng ta, từ “xin lỗi” luôn được hạn chế nói ra, không phải vì ngại không xin lỗi, mà bởi vì khi bạn làm sai điều gì đó, bạn mới phải xin lỗi, do đó, chúng tớ luôn tối thiểu hóa “xin lỗi” và thường trực hóa “cảm ơn” – ど う も あ り が と う. Xem ra đây là cách để kết nối mọi người với nhau, để thể hiện sự thân thiện với mọi người.

 


Người Nhật luôn nói "Cám ơn" trong mọi hoàn cảnh - đây là nét văn hóa thường thấy khi tiếp xúc với người Nhật

 
6. Hay nói ngụ ý, nói giảm nói tránh

Trong văn hóa của người Nhật, khi nói chuyện, họ thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ nói kiểu ngụ ý. Người Nhật sử dụng kính ngữ rất nhiều trong giao tiếp. Đó là lý do tại sao cô bạn tôi làm việc tại một công ty của Nhật Bản chia sẻ rằng: “Tớ cảm thấy tớ có học ngữ pháp và từ mới nhiều đến đâu cũng không đủ để giao tiếp”. Nếu bạn có điều kiện tham dự một cuộc họp của người Nhật, bạn sẽ thấy tinh thần này được áp dụng triệt để.


Người Nhật luôn sử dụng những ngụ ý và nói giảm nói tránh trong mỗi cuộc họp

 
Phong cách làm việc của người Nhật Bản là tôn trọng và nhã nhặn không chỉ với đối tác mà còn với cả các đồng nghiệp của mình trong công ty, do đó, trong các cuộc họp của người Nhật, họ luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy tìm cách phản hồi không tạo ra mâu thuẫn nếu như ý kiến đó trái với ý kiến của họ. Tính tự chủ cao giúp người Nhật luôn giữ được bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

Để có thể làm như vậy, bạn cần học cách đặt mình ra một vị trí khác rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và cả của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề của cả hai bên và biết cách xử lý tình huống tốt nhất.

6. Trẻ em Nhật được dạy mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ

a. Dạy trẻ em chơi thể thao khi còn rất bé

Hệ thống giáo dục ở đây có tính hòa nhập cao. Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

b. Dạy trẻ cách "mỉm cười" và nói "cảm ơn"

Trong các trường mẫu giáo của Nhật, dường như họ không hề dạy kiến thức cho trẻ. Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa?  Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.

c. Cho trẻ tổ chức các ngày lễ

Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

 


Trẻ em Nhậ được dạy cách tổ chức các ngày lễ để luôn đề cao tính truyền thống của đất nước

d. Trẻ em Nhật đến chùa hàng tuần

Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.

Có thể thấy, cách dạy học và phong cách làm việc của người Nhật là đáng để khâm phục họ, từ những việc rất nhỏ và tế nhị đó là giữ trật tự nơi công cộng, dọn vệ sinh từ khi còn nhỏ. Với những thành tựu từ những cá nhân như thế không khó hiểu khi hiện tại Nhật đang làm một cường quốc kinh thế trên thế giới.  Việt Nam nếu muốn phát triển, xem ra chúng ta cần phải học tập mọi mặt từ đất nước Nhật Bản, có lẽ điều này sẽ dễ dàng nếu mỗi cá nhân đều có ý thức để xây dựng xã hội phát triển hơn. 

Người Việt Nam chúng ta cũng có thể học tập thêm những quy tắc sống rất bổ ích từ người Nhật tại Bài viết này!

Xem thêm:
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Người Nhật không sử dụng một cách đếm để...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%