Đang thực hiện
04 710 99929
0:59:17

Những cách giúp bạn kiếm việc làm thêm khi du học Nhật

Thứ 3, 07 tháng 03 2017 11:38

Thời gian đăng: 07/03/2017 11:38

Hiện nay khi đi du học Nhật Bản các du học sinh Việt Nam chủ yếu lựa chọn con đường du học vừa học vừa làm. Việc làm thêm sẽ giúp bạn cải thiện tài chính trong quá trình du học Nhật Bản, vì không phải ai đi du học cũng có thể nhận chu cấp đầy đủ từ gia đình. Hơn nữa, chính phủ Nhật Bản cũng rất ủng hộ du học sinh đi làm thêm để tăng thêm vốn kiến thức, tăng kỹ năng mềm và có thể luyện tập tiếng Nhật được nhiều hơn. Dưới đây là một số phương pháp tìm việc làm thêm tại Nhật, các bạn cùng theo dõi nhé.

Xem thêm :
Quy định về việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật Bản
                  Du học sinh xin việc làm thêm tại Nhật Bản có khó không?
 

Qua người quen giới thiệu

Người quen của bạn có thể là một sinh viên đã du học Nhật Bản các khoá trước, có thể là người quen định cư tại Nhật. Bạn có thể nhờ người quen đó đang làm việc trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm. Bạn cũng có thể tìm tới cộng đồng người Việt Nam ở Nhật để nhờ họ giúp, như vậy bạn có thể tìm việc nhanh hơn.

Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),... Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo アルバイト募集 arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.
 
Thông báo tuyển dụng ở  một nhà hàng nhỏ tại Nhật

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),... gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và chủ động gọi điện cho nhà tuyển dụng để biết thêm thông tin về việc làm, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)....

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Ví dụ:  http://www.baitoru.com
            http://townwork.net

Trên các trang mạng, những công việc làm thêm được sắp xếp theo trật tự và theo từng khu vực, chủng loại công việc, tính chất công việc, lương,… Bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc phù hợp, Bạn nên chọn những công việc phổ biến với sinh viên.
 
Video: Hướng dẫn tìm việc trên town work
 

Thông qua trường bạn học giới thiệu

Thường là các công việc như lập trình (nếu bạn học đại học về công nghệ thông tin), gia sư,... các trường mà bạn theo học theo chương trình du học Nhật Bản đều cung cấp thông tin về việc làm thêm cho các bạn, Bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện để bạn có thể kiếm một công việc phù hợp với bản thân.

Tìm việc làm thêm tại Nhật Bản không khó, nhưng có rất nhiều công việc với tính chất khác nhau mà có những công việc bạn không thể làm được. Điều quan trọng là bạn phải tìm cho mình một công việc thực sự phù hợp.


Xem thêm :60 triệu/tháng mức lương “khủng” của du học sinh Việt Nam
Bài viết liên quan
Viết bình luận
Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Đã kết thúc kì thi năng lực tiếng Nhật...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Hậu quả của việc du học sinh bỏ trốn hay làm việc trái quy định tại Nhật Bản

Hậu quả của việc du học sinh bỏ trốn hay làm việc trái quy định tại Nhật Bản

Du sinh viên bỏ trốn ở Nhật sẽ phải sống lén...
​Hướng dẫn chi tiết viết hồ sơ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

​Hướng dẫn chi tiết viết hồ sơ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Khác với kì thi TOEIC của tiếng anh kì thi năng...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%