Đang thực hiện
5:0:43

Du học Nhật Bản- có phải con đường màu hồng trong truyền thuyết

Thứ 7, 29 tháng 07 2017 10:34

Thời gian đăng: 29/07/2017 10:34

Du học Nhật Bản giờ đây được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Với suy nghĩ sang Nhật du học là sướng, nghĩ đến viễn cảnh tốt đẹp khi quyết định học tập và làm việc tại một một quốc gia hàng đầu Châu Á. Và tôi cũng không nằm ngoài cái suy nghĩ đa phần đó.

Xem thêm : 60 triệu/tháng mức lương “khủng” của du học sinh Việt Nam

 
 

Để có thể duy trì cuộc sống tại đây các du học sinh phảo lầm nhiều công việc một lúc 

Tôi lựa chọn đất nước Nhật Bản bởi thứ nhất là tôi yêu quý nền văn hóa và phong cách sống tại đó. Thứ hai là tôi đang nhìn đời với suy nghĩ cực kỳ giản đơn, cộng thêm những lời hứa mật ngọt của Xí nghiệp môi giới nên tâm lý của tôi khá là dễ chịu .
 
Tôi vô lo, vô nghĩ và tha hồ vẽ ra cho mình một thế giới của riêng mình, nào là sang đó không phải lo gì cả vì đã có doanh nghiệp môi giới, được đi làm và tha hồ kiếm tiền. Ít lắm cũng được 30 - 40 triệu/tháng, một vài tiền mà ở Việt Nam có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ tới.
 
Chỉ nghĩ đến đó là tôi đã thấy yên tâm rồi, chuẩn bị một hành trình đầy hi vọng cũng đã đến. Tôi rất sung sướng vì nghĩ là từ giờ này tôi có thể giúp bố mẹ, có thể làm đc những tiêu chí mà tôi đã ấp ủ lâu nay. Tôi rời Việt Nam ...

 


Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

 
Nhưng đúng thật là hi vọng bao nhiêu thì khi đặt chân sang Nhật, tôi lại thất vọng bấy nhiêu. Bao nhiêu niềm tin cũng tôi bỗng nhiên tan biến, tôi òa lên và khóc! Tôi nỗ lực lấy lại tĩnh tâm và nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra với mình. Và tôi thật không tin nổi khi mình lại vấp phải gian khó ngay khi vừa đến, nghĩ đến cái cảnh mà tôi và các bạn bị lừa trong suy nghĩ của tôi lúc đó là chỉ muốn mua vé máy bay để về Việt Nam và làm ầm lên với công ty đó.
 
Thực sự quãng thời gian đó quá khó khăn đối với tôi, tôi bị rơi vào thực trạng stress cực độ. Giờ nghĩ lại tôi thấy thật kinh khủng... Và giờ này khi đã bình tâm lại tôi mới viết ra những dòng này để có thể giúp các bạn phần nào, ít ra cũng không lâm vào cảnh dở khóc dở cười như tôi.
 
Những ngày qua thực sự là rất gian lao đối với tôi và các bạn cùng nhóm, chúng tôi đã chấp nhận được cái thực tại là mình đã bị lừa. Nhưng cũng chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn cho họ được, bởi tôi nghĩ người sai nhất chính là bản thân mình. Mình đã không tìm kiếm kỹ về Công ty , về c.sống tại đất nước mặt trời mọc và lường trước những điều có thể xảy ra.
 
Mặc dù tôi sang đây tương tự điều bố tôi tâm niệm đó là "cho con đi để con va chạm, học hỏi, để tạo dựng cho mình một cái nghề và quan trọng là để con hiểu hơn về cuộc sống chung quanh và biết quý trọng đồng tiền". Nhưng thật đắng lòng khi tôi tiếp cận và trò chuyện với các bạn đồng hành, tôi không ngờ mọi người lại dám mạo hiểm thật vậy?
 
Chính vì nắm bắt được tâm lý và thiên hướng chung của các gia đình, các Doanh nghiệp du học, môi giới thản nhiên vẽ ra "bức tranh màu hồng" và các lời mời chào hết sức tốt đẹp để lấy được lòng tin của phụ huynh và bản hợp đồng đã bắt đầu từ đó.

 
Vì lợi nhuận họ bất chấp mọi thứ, từ bỏ cả cái chủ chốt nhất đó là đạo đức kinh doanh và sâu xa hơn nữa đó là tình người. Chỉ vì nghe những lời đồn thổi, những lời đường mật, những lời cam kết vô căn cứ của các Doanh nghiệp du học mà hàng chục, hàng trăm gia đình bất chấp tất tần tật để vay lãi hàng trăm triệu chỉ để con đi theo đường du học để kiếm tiền, với suy nghĩ là sang đến nơi là lao vào kiếm tiền chứ du học chỉ là hình thức để họ xin cấp visa.
 
Cho đến lúc bước chân tới Nhật, tôi và mọi người mới ngã ngửa ra, mới hiểu thế nào là cảnh "đem con bỏ chợ".
 
Tôi còn nhớ cái ngày Trước nhất khi xuống sân bay, tất tần tật chúng tôi đều rất háo hức và cười đùa rất vui vẻ vì sau cùng cũng đã sang đến Nhật. Nhưng chỉ khi được đưa về và trò chuyện với người đi đón thì chúng tôi mới hiểu được phần nào và bức màn bí hiểm dần dần được vén lên.
 
- Vé máy bay
- Học phí
- Ký túc xá
tất tần tật đều sai lệch...
 
Những chuỗi ngày sau đó thật là rất khó khăn cho tôi và các bạn bởi ở đây chúng tôi ko có ai quen biết, gọi về thì sợ bố mẹ lo lắng. Và chúng tôi đã quyết định cầu cứu mọi sự viện trợ của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật .
 

Nghĩ là làm và thật may mắn khi có các anh chị tìm tới để trò chuyện, hỏi thăm thực trạng và động viên chúng tôi. Thực sự tôi rất cảm kích bởi lúc đó điều chúng tôi cần là một chỗ dựa tinh thần, tôi chợt nghĩ nếu như ko có những lời an ủi, động viên của mấy anh chị chắc chúng tôi chẳng thể gượng dậy được bởi lúc đó chúng tôi đích thực mất phương hướng và rất lo sợ.
 
Lúc đó chúng tôi đã trấn an nhau và xác định là sự thật thì đã như thế, mọi việc cũng đã xảy ra nếu như chúng tôi không mạnh mẽ lên, không phấn đấu thì tự chúng tôi sẽ tự đào thải mình ra khỏi c.sống này. Và c/sống mới nơi đất khách quê người...
 
Gần đây tôi thực sự rất chán chường bởi tôi chứng kiến cảnh những người đi cùng đang phải lo âu, đang đau đầu để tính toán cho những ngày dưới đây. Từ lúc sang đến giờ cứ nghe có thông tin tuyển người ở đâu là mấy anh em lại kéo nhau đi bất kể xa xăm nhưng lại ra về trong sự thất vọng bởi tất tần tật mọi người đều hiểu là điều gì đang diễn ra.

 

 
Với hình thức giờ này, miễn sao là có tiền không cần biết đến những thứ khác, cái gì chẳng có thì sẽ làm cho có, không có gì là không thể làm cả. Nộp hồ sơ xong, gia nhập một khóa học với mức tiền học phí ko hề nhỏ nhưng người học sớm lắm thì cũng được 3, 4 tháng là lâu, vậy thử hỏi làm thế nào sang Nhật mà giao tiếp lưu loát được?
 
Và giờ đây khi đã gần 2 tháng rời khỏi Việt Nam, số tiền mang sang thì cũng hết dần mà c.sống thì chưa hề ổn định. Đi học mà lúc nào cũng phải lo nơm nớp rằng tương lai liệu có đổi thay hơn không, rùi chuẩn bị đóng tiền học phí nữa lấy đâu ra?
 
Chưa tính đâu xa riêng cái khoản tàu xe đi lại cũng đủ làm chúng tôi đau đầu, hết tiền thì lấy gì để đi, không lẽ lại nghỉ học. Mà nghỉ học nhiều thì sau này chúng tôi sẽ khó gia hạn visa, điều gì đến gồi cũng sẽ đến... hàng ngày tôi chứng kiến cảnh một ít bạn chọn cách "đá vé tàu" và có một số bạn bất chấp mọi điều để lấy cắp đồ trong siêu thị...
 
Trong 100 người Việt Nam sang theo con đường du học thì tôi dám chắc có đến 85% là gia đình làm nông, chẳng có nguồn lương tháng lớn, đã đứng ra vay tiền để sang đây. Vậy thử hỏi với điều kiện sống Hiện nay của Nhật Bản thì tiền gửi sang bao nhiêu cho đủ đây?
 

 
Tất nhiên là bố mẹ nào cũng thương con nhưng giờ họ lấy gì để thương con nữa đây khi mà những thứ có giá trị đều được mang đi để thế chấp lấy tiền cho con đi sang đây, thử hỏi có ai trong các bạn dám gọi về kể khổ rồi nói ra sự thật không?
 
Tôi tin chắc là không bởi kể cả bản thân tôi, khá nhiều lần bố mẹ gọi sang hỏi tình hình mà vẫn phải cười, vẫn phải tỏ ra rất tốt để bố mẹ an tâm dù rằng sự thật không phải như thế. Tôi lần chần suy nghĩ nếu thời điểm này bố mẹ gửi tiền sang liệu có khắc phục được gì không nếu chúng ta vẫn không xin được việc.
 
Ở Việt Nam đó là một số tiền lớn nhưng so với Nhật thì có thể cầm cự được bao lâu? Và thế là tôi lại khóc khi nghĩ về gia đình, khi nghĩ về những bạn đồng hành tôi bởi hơn ai hết chúng tôi là người hiểu rõ hoàn cảnh của nhau.
 
Yên tâm làm sao đây khi tất cả mọi người chỉ mới nộp nửa năm học phí, tập trung làm sao đây khi tiền nhà chuẩn bị hết... Bao nhiêu cái làm cho con người ta phải suy nghĩ... Rồi thời gian tới đây sẽ có rất nhiều người nữa sang mà không hề biết mình đang ngồi giữa một canh bạc lớn.

Chưa kể là một vài người Việt qua đây đang lâm vào bước đường cùng phải móc túi, phải "đá vé tàu", làm mất đi một phần hình ảnh con người Việt Nam .
 
Chính vì vậy, hôm nay tôi muốn viết lên những suy nghĩ của bản thân mình để mong tất cả chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ với thân nhân, bạn bè để họ hiểu hơn về cuộc sống ở đây. Hãy cảnh tỉnh những người đã và đang có ý định đi du học Nhật Bản để họ và gia đình có thể hiểu chi tiết hơn và xác định đúng mục đích là sang để làm thế nào?
 
Vì Việt Nam thân thương, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng !
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
9 website giúp bạn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

9 website giúp bạn tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Hướng dẫn cách mua hàng trên Amazon Nhật Bản chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn cách mua hàng trên Amazon Nhật Bản chi tiết từ A-Z

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Người Nhật không sử dụng một cách đếm để...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%