Đang thực hiện
04 710 99929
17:16:15

13 phong cách sống đáng học hỏi ở người Nhật

Thứ 2, 30 tháng 10 2017 10:10

Thời gian đăng: 30/10/2017 10:10

Nhật Bản xưa nay khiến cả thế giới phải nể phục về tinh thần giữ truyền thống dân tộc, sạch sẽ, thói quen tôn trọng người khác, trách nhiệm công việc cao, ý thức tập thể,... Vậy Việt Nam chúng ta có thể học được gì từ những đức tính đó không? Hãy cùng duhoc.japan.net.vn cùng đi tìm hiểu về 13 phong cách sống đáng học hỏi ở người Nhật.

1. Tôn trọng người khác

 
Mọi người thường hạ giọng xuống khi trả lời điện thoại lúc đang đi tàu, thường là để thông báo đang di chuyển và sẽ gọi lại sau. Các ga tàu cũng thường có biển báo đề nghị hành khách tắt máy, để im lặng hay hạn chế trả lời điện thoại để tránh làm phiền người bên cạnh. Việc nói to khi trả lời điện thoại cũng bị coi là bất lịch sự.
 


Ở Nhật nghe điện thoại và nói to nơi công cộng hoặc trên tàu điện là hành động thiếu tôn trọng người khác

 
 Nhật Bản cũng ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật... nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.

2. Sự sạch sẽ


Đến Nhật, du khách sẽ thấy mọi ngóc ngách đều rất sạch sẽ, không có chuyện người dân vứt rác ra ngoài đường. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ ít thấy thùng rác, trừ các thùng tái chế để đựng chai lọ. Người Nhật đem rác về nhà, hoặc tới nơi cho phép đổ rác. Các trường học không thuê lao công mà chính học sinh là người dọn dẹp lớp học, sân trường. Các em được dạy thói quen ngăn nắp từ khi còn rất nhỏ. Người dân tin rằng việc giữ vệ sinh là phạm trù đạo đức chứ không còn là một việc vặt khó chịu.
 


Học sinh Nhật Bản đã được dạy cách làm vệ sinh môi trường ngay từ khi còn nhỏ
 
Bạn có biết rằng trẻ em Nhật làm vệ sinh trường học của chúng mỗi ngày trong vòng 45 phút cùng giáo viên, điều này mở ra một thế hệ người Nhật khiêm tốn và ưa thích sự sạch sẽ. Hơn nữa, mỗi học sinh tại Nhật sẽ phải mang theo túi rác đi học để nếu thấy rác sẽ nhặt và bỏ vào túi của mình. Có thể thấy, người Nhật chăm chút sự sạch sẽ khi còn là trẻ em, điều này rất khó gặp được ở Việt Nam khi mà chính những người lớn chúng ta còn chưa ý thức được việc vệ sinh môi trường. 

3. Sự hòa hợp tôn giáo


Nói đến Nhật Bản là nói đến một quốc gia đa tôn giáo. Là một quốc gia hiện đại với công nghệ tân tiến, Nhật Bản vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ truyền thống và tôn giáo trong đời sống thường ngày. Du khách có thể thấy các đền miếu với đủ quy mô khắp thành phố. Nhìn vào quá trình phát triển lịch sử Nhật Bản ta luôn thấy sự hiện diện của nhiều tôn giáo, chủ yếu là ba tôn giáo sau: Thần đạo(đạo Shinto), Phật giáo và Thiên chúa giáo. Cho đến nay, ảnh hưởng của ba tôn giáo này đã để lại dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hoá của người Nhật, điều tuyệt vời là sự hòa hợp giữa các tôn giáo này
 

4. Chất lượng thực phẩm

Từ những món ăn cao cấp và đắt tiền tới các hộp cơm bán sẵn ở siêu thị, đồ ăn ở Nhật có chất lượng tuyệt hảo. Bạn hoàn toàn có thể mua một bữa ăn ngon lành ở các siêu thị mini. Nhân viên luôn sẵn lòng hâm nóng lại đồ cho khách. Bạn có biết rằng nếu bạn đến một nhà hàng ăn món tự chọn tự phục vụ (buffet) ở Nhật, bạn sẽ thấy người ta chỉ ăn vùa đủ mà không lãng phí. Không có thức ăn thừa.

 

 
5. Tái chế lại đồ dùng thừa hoặc hỏng

 Bạn có biết rằng nước Nhật không có các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và họ phải chịu đựng hàng trăm trận động đất mỗi năm, nhưng những điều đó cũng không ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền (hiện nay phải tạm đứng thứ 3 vì sự trỗi dậy của Trung Quốc).

Do ít có tài nguyên thiên nhiên, người dân tập trung vào việc tiết kiệm và tái chế. Hệ thống phân loại rác của Nhật phức tạp và nghiêm ngặt, nhưng được người dân nghiêm túc tuân thủ. Lịch đổ rác có theo từng ngày, ví dụ ngày đổ rác thủy tinh, ngày đổ thức ăn thừa, ngày đổ nhựa... để có thể tận dụng tốt nhất.
 


Ở những nơi công cộng tại Nhật, luôn có những thùng đựng rác chứa nhiều ngăn
để phân các loại rác khác nhau để tái chế

6. Tinh thần tập thể

Tại xứ hoa anh đào, người dân rất coi trọng tinh thần tập thể. Khi làm việc nhóm, họ chia sẻ công việc với nhau. Họ cũng thích thảo luận ý kiến với đồng nghiệp để cùng ra quyết định, thay vì lên tiếng một mình. Tinh thần tập thể này khiến người Nhật thành công không chỉ tại quê hương mà ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Người Nhật bản nổi tiếng với một tinh thần làm việc chăm chỉ, cần cù, không ngừng nghỉ. Đến với đất nước tuyệt vời này bạn có thể bắt gặp hình ảnh những cụ già dù lưng đã còng, tóc đã bạc vẫn miệt mài làm việc. Đó có thể là một hình ảnh hiếm ở các nước khác nhưng lại là một hình ảnh rất đỗi bình thường ở Nhật.

 


Người Nhật luôn đề cao tinh thần làm việc nhóm với nhau, như vậy
mang lại hiệu quả cao trong công việc

7. Người Nhật luôn đúng giờ giấc

Nếu là người hay trễ giờ, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều cái nhíu mày khi tới Nhật, bởi người dân của quốc gia này rất nghiêm túc trong giờ giấc. Hệ thống tàu đô thi của Nhật nổi tiếng với sự đúng giờ. Khi tàu chậm chuyến, hành khách sẽ nhận được giấy xác nhận để báo cáo lại với cấp trên.  Bạn có biết rằng tỷ lệ tàu lửa hay tàu điện đến trễ ở Nhật chỉ khoảng 7 giây mỗi năm! Người Nhật trân trọng giá trị thời gian, đến từng phút từng giây.

 


Người Nhật rất coi trọng đúng giờ và cảm thấy khó chịu khi ai đó chậm trễ

 
8. Sự lịch sự 

Người Nhật rất coi trọng các quy tắc ứng xử, do đó bạn hãy nhớ mỉm cười và cảm ơn họ khi hỏi đường hay nhờ giúp đỡ. Thể hiện sự tôn trọng người khác và cư xử lịch sự là điều cần thiết để hòa nhập với văn hóa nơi đây. 
 

Người dân thường đeo khẩu trang y tế để tránh lây bệnh cho người khác. Hàng xóm tặng các túi bột giặt trước khi bắt tay vào xây nhà - với ý nghĩa giúp bạn giặt sạch quần áo khi dính phải bụi bẩn bay ra từ công trình.

- Nhân viên trong cửa hiệu và nhà hàng sẽ đón bạn với một cái cúi đầu và câu chào nông nhiệt. Họ đặt một tay dưới tay bạn khi đưa lại tiền thừa để tránh làm rơi bất cứ đồng xu nào. Và khi bạn rời cửa hàng, thường thì họ sẽ đứng ở cửa và cúi đầu chào cho tới khi bạn đi khỏi.


9. Sự trung thực

Điều đầu tiên khi sang Nhật đó chính là các bạn sẽ bắt gặp những shop mini không người bán, hay là những cánh đồng trang trại hoa quả được bày bán mà không có ai trông. Ngoài đi làm công ty thì người ta còn kiếm thêm thu nhập bằng cách này. Những ai có như cầu mua đồ ở các shop mini thì đi lấy rồi sẽ trả tiền lại đó, hay những quầy nhỏ bên khu vườn hoa quả. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói các sản phẩm, dán giá bán và để thùng tiền bên cạnh. Người mua sẽ nhìn theo giá niêm yết rồi tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé vào mini shop của họ và mang thùng tiền về nhà.
 


Tại các cửa hàng mua sắm, bạn sẽ không thấy các nhân viên tính tiền mà thay vào đó
người mua sẽ tự bỏ tiền vào giỏ

 
- Tại các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải lo gửi giỏ hay túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Họ tự giác trả tiền mặt vào thùng hoặc gửi ngân phiếu vào máy thu tiền. Ăn cắp vặt gần như đã biến mất, không tồn tại và là nét đẹp trong con người Nhật Bản.

-
Trẻ em Nhật được dạy từ nhỏ rằng khi thấy vật rơi, cần phải tìm người để trả lại hoặc đem tới đồn cảnh sát gần nhất. Các nhân viên cửa hàng chạy theo khách để trả lại đồ họ để quên là cảnh thường thấy ở Nhật. 

- Thật thà cũng là một đức tính đáng quý của người dân Nhật Bản. Họ rất ghét ăn cắp. Những vụ việc là người Việt Nam ăn cắp, một con sâu bỏ giàu nồi canh đã khiến cho họ dần có cái nhìn không thiện cảm với ta so với trước.

10. Văn hóa trong giao tiếp

 

 
Người nhật bản nổi tiếng với văn hóa giao tiếp đặc trưng chỉ của riêng đất nước họ. Bất kỳ ai khi đến với nơi đây đều phải tìm hiểu trước về cách thức người nhật giao tiếp, ứng xử hàng ngày với nhau nếu không muốn bị coi là vô lễ.

Điều cần phải chú ý nhất trong văn hóa giao tiếp của người nhật là cách thức họ chào hỏi nhau hàng ngày. Với bất kỳ lời chào nào của người Nhật bản bao giờ họ cũng phải cúi gập người. Họ có 3 kiểu chào khác nhau: kiểu chào bình thường, kiểu khẽ cúi chào và kiểu Saikeirei.

11. Người Nhật luôn nỗ lực suốt đời


Đẳng cấp của 1 người được đánh giá bằng sự nỗ lực bền bỉ cả đời chứ ko phải là sự xuất thần bất ngờ".Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nỗ lực từng tý 1 lâu dài chậm chậm nhưng cả đời hơn là sự thăng tiến nhảy vọt. Người Nhật nói chung họ coi trọng địa vị xã hội , người Nhật coi trọng nể phục 1 người nào đó vì người đó có đóng góp nhiều cho xã hội chứ ko đơn thuần đánh giá coi trọng qua quần áo, xe xịn hay nhiều tiền.
 


Người Nhật luôn nỗ lực trong công việc trong suốt cuộc đời của họ

 
12. Tính tiết kiệm 

Người Nhật nổi tiếng với đức tính tiết kiệm này, trẻ con từ bé đã được giáo dục ý thức tiết kiệm,họ tiết kiệm đến từng cái nhỏ nhất như nếu đi ra ngoài đi vệ sinh tầm 30s thì phải tắt điện ở phòng khách. Nếu chỉ 1 người tiết kiệm trong khi cả xã hội lãng phí thì chả có ý nghĩa gì nhưng nếu cả xã hội ,cả dân tộc đều tiết kiệm thì có ý nghĩa lớn vô cùng.

Người Nhật luôn tiết kiệm mọi thứ trong cuộc sống như: Đạp xe mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm năng lượng theo thời tiết, giảm thiểu thịt trong khẩu phần ăn, sử dụng hàng nội địa để giảm chi phí của chính phủ,...

 
13. Người dân tiêu dùng mua sắm nhiều

Người Nhật tuy rất tiết kiệm nhưng lại rất " lãng phí" trong việc chi tiêu mua sắm, Người tiêu dùng mua sắm rất nhiều nó tạo nên thị trường Nhật Bản là thị trường có sức mua cực lớn, qua đó cũng thúc đẩy phát triền nền kinh tế. 

 Như các bạn đã biết nền kinh tế Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới, mà muốn cả nền kinh tế phát triển cần có số lượng người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra mua lớn, nó tạo ra sức mua mạnh. Điều này làm các công ty bán được hàng và các công ty có lợi nhuận cao. Khi có doanh thu các công ty sẽ tái đầu tư sản xuất ra những sản phẩm tốt hơn và sẽ tuyển dụng nhiều lao động hơn. Điều đó sẽ tạo cho người dân có thu nhập và lại tiêu dùng nhiều hơn.

 

 
Người Nhật xứng đáng được cả thế giới phải tôn trọng, không chỉ vì nét văn hóa nơi đây mà còn cả nghị lực sống trong từng cá nhân của mỗi người Nhật. Hy vọng với những phong cách sống và những văn hóa tại Nhật đã nêu ở trên, người Việt Nam chúng ta sẽ ít phần học được một phần từ người Nhật để xây dựng xã hội phát triển hơn.

Xem thêm:

 


app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Viết bình luận
Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cực chuẩn

Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cực chuẩn

Để học tốt tiếng Nhật việc đầu tiên bạn bắt buộc...
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

Bạn đang tìm một lời chúc sinh nhật phù hợp cho...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Du học Nhật là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Đã kết thúc kì thi năng lực tiếng Nhật...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%