Đang thực hiện
Adv top
0903 033 383
6:32:49

Xuất khẩu lao động và Du học Nhật Bản vừa học vừa làm- bạn nên chọn con đường nào?

Thứ 2, 06 tháng 03 2017 13:23

Thời gian đăng: 06/03/2017 13:23

Nhật Bản là đất nước phát triển hàng đầu thế giới. Được học tập và làm việc ở xứ phù tang là điều hết sức may mắn cho những ai đã và đang theo đuổi giấc mơ Nhật. Hiện nay, đi du học hay lao động tại đây không quá khó đối với các bạn trẻ Việt, tuy nhiên việc chọn sai chương trình tham gia chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những hậu quả khó lường hay những mong muốn không đáng có. Cùng xem những ưu, nhược điểm của hai hình thức này để có quyết định phù hợp, đúng đắn nhé 


Nên đi du học hay xuất khẩu lao động?

Chi phí và thủ tục, lựa chọn nào đơn giản hơn?

Để có thể đi du học Nhật Bản người học phải mất ít nhất là 4 tháng học tiếng Nhật,làm thủ tục hồ sơ cá nhân và trải qua kì thi COE hết sức khắc nghiệt để xin học trường tiếng tại Nhật. Và khoản phí bước đầu họ phải chi trả khoảng 200-240 triệu đồng. Nhưng không cần đặt cọc, không kiểm tra sức khỏe nhưng phải chứng minh thu nhập và có người bảo lãnh  tài chính

Xem thêm:
 Thủ tục hồ sơ du học Nhật gồm những giấy tờ nào?

Tiết kiệm hơn, những người xuất khẩu lao động chỉ phải bỏ ra khoảng khoảng 6000 USD (đặt cọc 3.000 USD). Để có thể đi XKLĐ tại Nhật phải kiểm tra về sức khỏe, cân nặng, chiều cao... Học ít nhất 6 tháng tiếng Nhật và có đầy đủ hồ sơ cá nhân.

 


Cộng đồng du học sinh Việt tại Osaka

Cuộc sống và công việc tại Nhật

 Theo quy định của Nhật BảnDu học sinh tại Nhật chỉ làm tối đa 28 tiếng/ tuần, trong những kỳ nghỉ dài của trường như nghỉ hè, có thể làm tối đa 8 giờ một ngày. Ngoài ra,Quy định du học sinh không được làm tại các cơ sở dịch vụ giải trí, tiêu khiển hay kinh doanh có liên quan đến tình dục, cũng như những công việc có ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của du học sinh.Với thu nhập trung bình 1.000 – 1.300 yen/giờ (khoảng 300.000 đồng) khoảng 35-40 triệu VNĐ/ tháng . Trừ đi các khoản phí: ăn uống, nhà ở, tàu xe,học phí… mỗi tháng du học sinh để 20 triệu (VNĐ) mỗi tháng.

Xem thêm :
Quy định về việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật Bản

Lao động xuất khẩu vất vả hơn, họ sẽ phải làm 8h/ngày có thể làm cả thứ 7, chủ nhật.Nếu làm ngoài số giờ quy định sẽ được hưởng mức lương tăng ca.Mức lương người lao động nhận được từ 27,6 - 33,5 triệu đồng/tháng trừ đi 4.450.000 đồng thu nhập cho nghiệp đoàn và đóng thuế 10%, chi phí ăn uống, sinh hoạt.. Mỗi tháng, trung bình lao động làm việc ở Nhật để ra được 17.000.000 triệu đồng/ tháng.

Xét về thu nhập, du học sinh được ưu đãi và có thu nhập cao hơn. Nhưng thay vào đó họ phải nỗ lực để duy trì song song giữa học tập và công việc. Còn lao động xuất khẩu họ chỉ cần giữ sức khỏe và làm việc.


Xuất cảnh và quản lý

Du học sinh có thể xuất cảnh trong thời gian 5-6 tháng và về nước trong những dịp lễ. Còn lao động xuất khẩu, từ 6 - 12 tháng (có thể hơn) mới được xuất cảnh, không có đặc cách về nước trong dịp lễ Tết. Đặc biệt, lao động xuất khẩu sẽ bị quản lý chặt chẽ đến khi hết hạn hợp đồng 

Học tập và ngôn ngữ

Du học sinh khi du học bắt buộc phải đến trường, nếu nghỉ quá số buổi quy đinh rất có thể không xin được visa cho năm tiếp theo.Tuy nhiên so với người lao động du học sinh sẽ được giao tiếp với rất nhiều người khác bên ngoài do đó họ sẽ được học rất nhiều, vốn tiếng cũng cải thiện đáng kể. Trong khi đó, lao động xuất khẩu chỉ được giao tiếp trong khuôn khổ công việc và ít được tiếp xúc với bên ngoài.

Định hướng tương lai

Du học sinh có thể lưu trú tối thiểu 5 năm 3 tháng, tối đa là 7 năm và có thể ở lại vô thời hạn nếu được các doanh nghiệp tại Nhật tuyển dụng. Tốt nghiệp, họ có thể về nước hoặc gia hạn ở lại Nhật Bản học, làm việc. Công việc sau khi tốt nghiệp thường ở những doanh nghiệp, công ty nước ngoài, hoặc kinh doanh riêng.Tuy nhiên,người lao động xuất khẩu đi làm theo dạng hợp đồng nên sẽ về nước ngay sau khi kết thúc hợp đồng lao động. Không được gia hạn cư trú cũng như quay trở lại sau khi về nước.

Như vậy với việc du học, du học sinh có thể định tương lai lâu dài cho cá nhân. Còn lao động xuất khẩu, chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu về công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng

Xem thêm :
Sốc với cuộc sống thực tế của du học sinh Việt tại Nhật Bản


Vậy đâu là con đường đúng đắn nhất cho các bạn trẻ ngày nay

Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Những người xác định đi du học thì phải chú ý vào việc học của bản thân, trau dồi kiến thức để sau này đi làm. Vậy nên, lúc học thì hãy toàn tâm toàn ý vào việc học của mình ở trên giảng đường cũng như tự học ở nhà thì sẽ đạt được kết quả tốt cho tương lai sau này của bản thân bạn.Việc làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí, sinh hoặt cũng là điều vô cùng quan trọng Các bạn du học sinh nên cân bằng giữa việc học và làm, không để lợi ích nhỏ trước mắt mà làm ảnh hướng tới mục đích lớn trong tương lai.

Còn những ai lựa chọn con đường xuất khẩu lao động thì người lao động cũng phải chuẩn bị sẵn cho mình một tư tưởng và tâm lý là đi làm việc muốn được lương cao thì phải bỏ công sức, cũng phải chịu vất vả. Nếu người lao động có khả năng tiếng Nhật hoặc có kiến thức chuyên môn thì lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng xuất cho tương lai của mình và chúc thành công!

 
Bài viết liên quan
Du học Chiba Nhật Bản- sự lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh Việt

Du học Chiba Nhật Bản- sự lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh Việt

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Du học sinh Việt phát báo tại Nhật - Nỗi niềm không phải ai cũng biết

Mách bạn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản dễ ăn điểm nhất

Mách bạn cách trả lời phỏng vấn du học Nhật Bản dễ ăn điểm nhất

Du học sinh Việt chia sẻ cách chuẩn bị hồ sơ xin việc tại Nhật Bản

Du học sinh Việt chia sẻ cách chuẩn bị hồ sơ xin việc tại Nhật Bản

Viết bình luận

Vui lòng nhập Nội dung
Bí quyết  mua vé tàu cao tốc Shinkansen giảm đến 50% khi  du học Nhật Bản

Bí quyết mua vé tàu cao tốc Shinkansen giảm đến 50% khi du học Nhật Bản

Tàu điện ngầm, tàu cao tốc là phương tiện giao...
Tổng hợp 65 từ TƯỢNG THANH- TƯỢNG HÌNH thường dùng trong tiếng Nhật

Tổng hợp 65 từ TƯỢNG THANH- TƯỢNG HÌNH thường dùng trong tiếng Nhật

Cũng giống như tiếng Việt ,Tiếng Nhật cũng sử dụng rất...
Du học Chiba Nhật Bản- sự lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh Việt

Du học Chiba Nhật Bản- sự lựa chọn lý tưởng cho các du học sinh Việt

Trong thời gian gần đây, Nhật bản là nước thu...
Thời gian học Nghề, Cao Đẳng -  Đại học , Cao học ở Nhật Bản là bao lâu?

Thời gian học Nghề, Cao Đẳng - Đại học , Cao học ở Nhật Bản là bao lâu?

Để có thể tham gia chương trình Du học Nhật bản ,...
Học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta nhạc phim 5cm/s

Học tiếng Nhật qua bài hát Sakura anata ni deaete yokatta nhạc phim 5cm/s

Học tiếng Nhật qua bài hát là một...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
VĂN PHÒNG TẠI HÀ NỘI VĂN PHÒNG TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 

 
Designed by Web123.vn™
 
Gọi ngay: 0903 033 383
Gửi yêu cầu tư vấn    
   
Bạn cần trao đổi với nhân viên kinh doanh
Hồng Nhung
Nhân viên kinh doanh
Nguyễn Đức Thành
Hỗ trợ khách hàng
Alert player