Đang thực hiện
23:30:29

Mang gì khi lần đầu tiên đi du học Nhật Bản ?

Thứ 5, 23 tháng 02 2017 09:49

Thời gian đăng: 23/02/2017 09:49

Du học Nhật Bản - Khi bạn đã quyết định đi du học thì có lẽ bạn đã lường trước được những khó khăn, vất vả để trải qua một quá trình học tập ở đất nước bạn. Đặc biệt khi du học tại đất nước Nhật Bản một đất nước phát triển với chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Vậy làm thế nào để bạn có thể tiết kiệm được tối đa ?Hành trang sang Nhật nên mang gì ?... đó là câu hỏi mà rất nhiều du học sinh lần đầu tiên sang Nhật băn khoan . Duhoc.japan.net sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc chuẩn bị hành lý trước khi đi cho các bạn tham khảo nhé!
 


Mang gì khi du học tại Nhật Bản ?

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải cầm giấy phép lưu trú và đi xin visa tại đại sứ quán và khi lên máy bay bạn cần phải kiểm tra hành lý xem cân nặng bao nhiêu. Chúng ta cần phải tận dụng tối đa cân nặng khi được mang đồ trên máy bay. Tuyệt đối các bạn không được có tư tưởng sang đó rồi mua, sang đó rồi sắm, sang đó rồi tính... như vậy là bạn đã đang lãng phí rất nhiều.
 
Số cân khi được mang theo khi đi máy bay:
 
Đồ mang theo thường gồm 2 loại: Ký gửi theo máy bay và xách tay lên máy bay. Thông thường số cân sẽ như sau:
·         Hành lý ký gửi: 20 kg ~
·         Hành lý xách tay: Túi không quá 7 kg
Bạn phải kiểm tra số ký mang theo khi mua vé. Nếu bạn mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh.

 


Cố gắng tận dụng tối đa cân nặng khi được mang đồ trên máy bay.
 
Giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như:
·         Hộ chiếu
·         Vé máy bay
Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.
·         Học bạ cấp ba, chứng minh thư: Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc.
·         Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không cần và không nên mang theo.
Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

 


Hộ chiếu là thứ bạn chắc chắn phải mang theo
 
Tiền

Một điều cần đặc biệt lưu ý là trước khi sang Nhật bạn cần phải đổi tiền Việt Nam sang tiền nhật, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY. Nếu bạn đi theo diện du học nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD),). Nếu là Tu nghiệp sinh thì các bạn thường sẽ đc nghiệp đoàn hoặc công ty tạm ứng tiền nên có thể không mang.
Ngoài ra ngày nhập cảnh về VN thì có thể mang tầm 500,000 VND để mua thẻ điện thoại chẳng hạn, hay nộp những loại phí mà không tiện nói tên!

 

 

 Lưu ý là trước khi sang Nhật bạn cần phải đổi tiền Việt Nam sang tiền yên Nhật
 
Ảnh thẻ

Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 200 nghìn cho 8 ảnh 3x4, không rẻ nên bạn nên mang khá nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm, gồm có:
·         Ảnh 3x4
·         Ảnh 4x6
Chú ý đây là ảnh bạn dùng làm hồ sơ xin việc nên nhớ chụp nền trắng .Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

 
Quần áo

 


Mùa đông tại Nhật rất lạnh nên chắc chắn mang cho mình một chiếc áo thật dày

Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề mắc so với Việt Nam (ví dụ quần jean Uniqlo khá đẹp cũng tầm 2000 - 3000 yên , còn quần jean N&M ở Việt Nam cũng đã 500 ngàn vì vậy bạn không cần phải mang nhiều quần áo, nếu bạn sang vào mùa xuân hay mùa thu thì bạn chỉ cần mang một cái áo ấm, cái áo bông.
nếu các bạn nghĩ sẽ đi học hay đi làm bằng xe đạp thì nên mang theo 1 bộ quần áo mưa chứ đừng mang ô bên này Ô có bán ở 100 Yên. Nếu có thể thì bạn nên mang theo 1 bộ vest ( mặc luôn trong ngày bay vì vest nặng và chiếm diện tích hành lý ). Còn một điều cần nhớ đó là bạn nên mang nhiều đồ lót, và quần áo mỏng mặc ở nhà mang theo tất vì bên đó cũng khá lạnh.

 
Đồ dùng vệ sinh cá nhân
 
Bên Nhật khi muốn đi mua sắm đồ thường phải đi vào các siêu thì vì nó không có những chợ tạm như ở bên Việt Nam vì vậy đồ dùng cá nhân bạn nên mang đầy đủ vì phòng khi bạn không thể tới siêu thị mua. Đã mua ở siêu thị thì không hề rẻ chút nào.

 


Mang theo số lượng đủ dùng trong thời gian bạn chưa quen môi trường tại đây

 
·         Quần áo lót: Nên mang đủ dùng và đủ thay
·         Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ
·         Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi: Mang theo mỗi thứ 1 cái
·         Gương, móc áo, xi đánh giày, xà bông v.v...: Không nên mang, ở Nhật ra hàng 100 yên thì đầy, lại rẻ hơn VN.
·         Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần (thời gian làm quen cuộc sống mới), nhất là các bạn nữ.
·         Khăn tắm, khăn mặt: Mang theo đủ dùng
Các bạn nam nên mua 1 cái tông đơ và 1 cái kéo cắt tóc sang tự cắt tóc cho nhau vì Nhật cắt tóc rất đắt

 
Thuốc, đồ dùng sức khỏe
 

Tránh tình trạng thuốc hết hạn mang đủ dùng thôi nhé

 
Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 - 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.
Bạn nên mang:
·         Vitamin C: Rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá cả thường mắc hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung.
·         Các thực phẩm chức năng khác: Tùy loại bạn thường dùng.

 
Đồ ăn, đồ uống
 
Đồ uống rất nặng mà lại cồng kềnh vì thế bạn không cần phải mang đồ uống theo vì sang đó nước uống khá là chất lượng cũng không quá đắt (1 lít nước cam hay táo là 100 yên, 1 lít sữa là 100 yên => Rẻ gấp 2 - 3 lần giá cả tại Việt Nam), ngoài ra bạn cũng không xách tay được đồ uống lên máy bay (và cũng không cần vì máy bay có phục vụ đồ uống) vì lý do an ninh. Bạn chỉ nên mang nước suối để tránh mất nước khi đi tới sân bay thôi.


Mang theo một ít đồ ăn Việt theo vì lúc đầu bạn có thể chưa ăn quen đồ Nhật

Đồ ăn: Nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn nên mang theo:
.         Mì gạo : 2 kg
·         1/2 ký chà bông (ruốc)
Giả sử bạn được mang nhiều hành lý (ví dụ vé ANA mang được 46kg) và bạn muốn tiết kiệm tiền ăn thời gian đầu sang Nhật thì bạn có thể mang nhiều đồ ăn đi, đặc biệt là gia vị:
·         2 thùng mỳ ăn liền: Nên mua nhiều loại cho đổi vị
·         Tỏi: Ví dụ 1/2kg (Không phải bên Nhật không có, nhưng rau củ quả thường mắc)
·         Hành khô (hành tím): Ví dụ 1/2kg (Bên Nhật không có)
·         Tôm khô: 1/2kg (Dùng cho nhiều mục đích, đừng mang nhiều kẻo lại hỏng)
·         Cá khô: Vừa phải, có khi cá khô bên Nhật ngon hơn mà cũng không quá mắc
·         Bột nêm, ví dụ Knor: Khoảng 1kg nhưng nên mua loại nhiều túi nhỏ để dễ bảo quản thay vì 1 túi lớn
·         Trái ớt khô (Ớt tươi bên Nhật mắc)
·         Chanh và tiêu thì khỏi mang. Tiêu bên Nhật không mắc, còn chanh thì có chai nước cốt chanh (chanh tươi bên Nhật khá mắc đấy).
·         Nước mắm: Có thể mang chai nhỏ nhưng phải bọc cẩn thận coi chừng bể, nhất là hành lý có thể bị quăng quật. Nước mắm có thể mua ở bên Nhật ở một số cửa hàng bán Asian Food.

 


Mì tôm là thứ nhiều du học sinh lựa chọn mang theo

·         Các loại đồ khô khác: Mang được bao nhiêu thì mang, nhưng mua nhiều coi chừng cháy túi
Ngoài ra, các siêu thị Nhật khi đến giờ (8 - 9 giờ tối) thì thường thực phẩm giảm giá khá nhiều (10 - 50%) nên nếu bạn canh đúng giờ và gặp may mắn thì cũng có thể tiết kiệm kha khá tiền ăn khi mới sang Nhật.

 
Vở, bút viết, bút chì, v.v...
 
Thật ra thì cũng chẳng cần mang làm gì, tuy nhiên bạn nên:
·         Mang ít nhất một cái bút bi (để điền form ở sân bay nếu cần)
·         Một quyển sổ tay (để ghi chú ở sân bay)
·         Vở viết: Mang 1 quyển chắc ổn
Những thứ này hàng 100 yên có nhiều, giá chẳng bao nhiêu.Mang theo 1 vài cái vì ở Nhật không đắt so với Việt Nam là mấy 
 
Laptop, máy ảnh, điện thoại: 

Nếu các cậu chưa có những thứ này thì tốt nhất qua Nhật mua vì giá cả cũng không đắt mà còn có chế độ bảo hành phòng khi hỏng. Đặc biệt điện thoại thì nên sang đây đăng ký nhé nhanh gọn lẹ đừng dại mua iphone quốc tế, hay galaxy quốc tế mang sang rồi cũng không dùng được
 
Hành Trang Quan Trọng Nhất : 

Hãy dùng một cái "Vali" thật to, to nhất có thể, nhét thật đầy, thật chặt sự quyết tâm, cố gắng, kiên trì rồi bọc, Khóa thật chặt vào, đừng để qua sân bay đứa nào móc mất. Những ngày còn lại ở nhà, chịu khó Hiếu Thảo với Bố Mẹ, rồi đến lúc sang có gọi điện về đừng kêu nhớ, kêu khổ, thế là Bố Mẹ yên tâm. Có người yêu thì tốt nhất xác định chia tay dần đi chứ đừng nghĩ đến việc "Yêu Xa", tất nhiên cũng tuỳ người nhưng chưa thấy ai yêu nhau sang đây mà cả hai chung thuỷ đến ngày về cả .


+ Chú Ý : Sau khi đến Nhật , ngoài người của nhà trường hay người được nhà trường giới thiệu để hướng dẫn mọi thủ tục thì tuyệt đối không đưa bất cứ giấy tờ nào cho người khác kể cả sempai cùng trường ( lý do là có nhiều sempai xấu họ lợi dụng giấy tờ của mình để làm những việc không tốt ), khi sang đến nơi thì việc đầu tiên theo mình nên làm là hỏi sempai nơi làm con dấu, văn phòng hành chính quận huyện, các cửa hàng như 100 yên, combini, siêu thị giá rẻ, cửa hàng đồ cũ gần nơi bạn sống nhất, trong những ngày chưa có việc làm thì chịu khó rủ nhau đi dạo quanh nhà cho biết quanh nhà mình có những gì, còn nếu đi chơi xa thì phải nhớ được tên ga mình sống nhé chứ đến lúc lạc không biết đằng nào mà tìm ( vì những ngày đầu các bạn chưa đăng ký được địa chỉ nên nếu đi lạc báo cảnh sát thì họ cũng chẳng biết bạn ở đâu mà giúp ).

Trên đó là tất cả những vật dụng cần thiết khi bạn đi du học đặc biệt là sang Nhật. Bạn có thể tham khảo vì đó là những thứ cơ bản nhất bạn cũng có thể mang theo một số thứ mà bạn cảm thấy cần thiết cho bản thân nhưng bạn nên nhớ máy bay nó chỉ cho bay khi bạn đủ cân thôi nếu nhiều quá lúc lên máy bay lại phải bỏ lại nên rất phiền phức.
Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 
app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Vì sao nên đi du học Nhật Bản ngành Quản trị kinh doanh?

Vì sao nên đi du học Nhật Bản ngành Quản trị kinh doanh?

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Viết bình luận
Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Đi du học Nhật năm đầu cần chuẩn bị những khoản chi phí nào?

Du học Nhật Bản có lẽ là ước mơ của rất nhiều...
Top 5  trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Top 5 trường dạy tiếng Nhật có chi phí rẻ nhất tại Tokyo Nhật Bản

Du học Nhật Bản là ước mơ, mục tiêu nhiều bạn...
Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Hướng dẫn tra cứu kết quả kỳ thi tiếng Nhật NAT-TEST kỳ tháng 10/2017

Kết quả kỳ thi NAT - TEST tháng 10/2017 vừa mới được cập...
Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trọn bộ trạng từ trong tiếng Nhật CHẮC CHẮN CÓ trong bài thi JLPT

Trạng từ là một bộ phận quan trọng trong tiếng Nhật....
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Tất tần tật bảng số đếm trong tiếng Nhật và cách dùng

Người Nhật không sử dụng một cách đếm để...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia  Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Hạn chế cấp visa du học tại Nhật ở 5 quốc gia Việt Nam, Trung Quốc, Nepan, Mianma, Srilanca

Theo thông tin từ báo Nishinihon từ tháng 2 năm 2017...
Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Tìm hiểu điều kiện đi du học Nhật Bản mới nhất 2017

Thời gian gần đây du học Nhật Bản đã trở...
Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

Cần làm gì sau khi có kết quả COE đi Nhật

(COE) hay trong tiếng Nhật là有資格証明書 được...
Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Muốn đi du học Nhật Bản bạn phải biết 6 điều này!

Bạn đang muốn du học Nhật Bản nhưng còn nhiều vướng...
Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Hỗ trợ tìm việc, ở nhà, đưa đón

Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%