Đang thực hiện
04 710 99929
20:37:1

Có nên tham gia lao động Nhật Bản theo hình thức du học không?

Thứ 3, 31 tháng 10 2017 15:06

Thời gian đăng: 31/10/2017 15:06

Đi lao động Nhật Bản theo hình thức du học hay còn gọi là đi du học vừa học vừa làm - một hình thức học tập đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Nhiều ý kiến trái chiều rằng có nên đi lao động Nhật theo hình thức du học hay không, có lợi gì không? Trong bài viết này, hãy cùng duhoc.japan.net.vn đi tìm hiểu thắc mắc này.
 

 
1. Bản chất của lao động theo hình thức du học là gì?

Đi lao động Nhật theo hình thức du học, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề này. Trước hết phải hiểu rằng đi du học nói chung và đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm nói riêng, về bản chất là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm. Vì vậy các bạn nên xác định trước điều kiện của bản thân cũng như mục tiêu thực sự trước khi quyết định. 

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là không có lợi ích. Đó là một trải nghiệm thú vị, mang tới sự trưởng thành và chắc chắn cả cơ hội đổi đời thật sự dành cho những bạn có ý chí phấn đấu và quyết tâm cao. Trong thực tế không hề ít những trường hợp đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt, đủ chi tiêu và không phụ thuộc vào gia đình.

 


Sinh viên Việt Nam sang Nhật du học nhưng học thì ít, làm thì nhiều

 
Nhiều người xác định đi theo hình thức du học tự túc để có quyền được lựa chọn việc làm thêm, kiếm được nhiều tiền, kể cả làm chui. Mới đây, theo thống kê của Nhật Bản, hiện có tới 60.000 du học sinh Việt Nam tại nước này, nhưng trong đó chỉ có 7000 là sinh viên thực sự đi học trong các trường ĐH. Một phần trong số đó là đi làm việc bất hợp pháp, hoặc phạm tội. Số lượng đó đang gia tăng.

Cụ thể, chia sẻ với Đất Việt, bạn Nguyễn Tiến A (23 tuổi) cho biết: "Cách đây 4 năm tôi sang Nhật dưới dạng du học sinh tự túc, nhưng thực tế khi sang Nhật tôi phải học tiếng mất 1 năm, vì phải biết tiếng thì mới được học lên Cao đẳng, Đại học, các khóa học chuyên môn, thời gian đó, tôi phải đi làm kiếm tiền để trang trải cuộc sống là chính.

Nói chung khi sang bên này rồi thì mới thấy cuộc sống không màu hồng như mình nghĩ, cái gì chi phí cũng đắt đỏ, nên thành ra nếu không đi làm thêm thì không có tiền duy trì cuộc sống.

2. Chi phí bỏ ra khi đi lao động Nhật theo hình thức du học
 

Điều kiện tham gia là các bạn từ 18 đến 30 tuổi, trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5 (chỉ cần học hai tháng); tốt nghiệp cấp 3 trở lên; không quan trọng về sức khỏe. Học sinh có thể lựa chọn khóa học phù hợp với tiêu chí và năng lực của mình từ một đến hai năm (học ngôn ngữ, học nghề, học đại học...). Song song với việc học, học viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương tốt thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng). 

Chi phí bỏ ra cho đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm rẻ hơn so với tu nghiệp sinh (hay còn gọi là xuất khẩu lao động). Hai chương trình giống nhau là đều được làm việc tại Nhật nhưng khác biệt là chương trình du học thì học viên đi học là chính, đi làm là phụ, mức lương tối thiểu trung bình cao hơn người đi theo diện xuất khẩu lao động.

Hiện nay có nhiều học viên băn khoăn lựa chọn giữa hai chương trình này. 
Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực, đã bao gồm vé máy bay và tất cả các chi phí khác.

>>>  Để tìm hiểu chi tiết hơn về điều kiện đi du học Nhật Bản, mời bạn đọc tại Bài viết này!

3. Chi phí sinh hoạt, học tập của du học sinh Nhật Bản
 

- Tiền học: bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên – 750,000 yên/ 1 năm.

- Tiền ăn: chi phí khoảng 15,000 Yên/1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

- Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường. Tuy nhiên số lượng chỗ ký túc xá có hạn và việc ở đông người trong cùng một phòng không phải ai cũng thích nghi được. Khi đó bạn phải thuê nhà bên ngoài và phí vào khoảng 30,000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.

- Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại: 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

>>> Như vậy, tính trong 1 năm số tiền để bạn chi cho tiền học, tiền ăn ở, sinh hoạt là khoảng
1,420,000 Yên tương đương gần 290 triệu đồng.

4. Mức thu nhập khi đi làm thêm tại Nhật

Lương làm thêm ở Nhật được tính theo giờ, trung bình 650 – 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hoặc 750 – 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800 – 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo.Và thường thì những du học sinh sang Nhật lao động thường quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày để dùng thời gian còn lại làm việc.

Nói chung đã xác định đi du học theo hình thức tự túc, thì hầu như ai cũng phải đi làm khá nhiều, trừ những người nhà có điều kiện sẵn. Chỉ đáng lo là hiện nay các trung tâm ở Việt Nam mọc lên tư vấn rất nhiều, họ vẽ ra viễn cảnh sang bên này vừa học vừa làm, một tháng kiếm được 20-30 triệu đồng, nghe thấy bùi tai, ai cũng gật đầu.

>>> Như vậy trong một năm, học sinh làm việc tại Nhật sẽ kiếm được khoản thu nhập là 300 triệu đồng. Với mức thu nhập này cũng đủ để chi trả cho công việc học, ăn ở của học sinh.

Những công việc của du học sinh tại Nhật:

 
Công việc làm thêm Mô tả công việc
Combini - Cửa hàng tiện lợi - Bạn cần nắm rõ tiếng Nhật để chào khách và tính tiền. Công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ,...
- Đây là công việc lương không cao (thường 780 yên/giờ) và khá nhàm chán.
Phát báo- - Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man / tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng).
- Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần.
- Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được.
- Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác.
Siêu thị - Tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến ở bên trong (làm thịt, cá,...). - Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.
Lập trình - Nếu bạn có khả năng lập trình vào giao tiếp tiến Nhật thì đây là công việc mà bạn có thể kiếm vì Nhật hiện tại rất cần lập trình viên.
- Những người đi làm lập trình thường lương khá cao, từ 1000 yên ~ 2000 yên / giờ.
Rửa chén - Đây là việc lương thấp, cực,... nhưng lại không cần trình độ tiếng Nhật. Thích hợp cho bạn nào mới sang.
Phục vụ khách sạn - Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc làm phòng, phục vụ ăn uống,...
Nấu ăn - Ví dụ cửa hàng cơm hộp (bentou), quán mỳ ramen, quán ăn Nhật, các quán ăn bình dân như Yoshinoya, Matsuya,...
- Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn và có công thức nấu như Matsuya, quán cơm hộp Saboten,...
- Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn ví dụ như mỳ raamen thì công việc này khá có ý nghĩa.
Cửa hàng ăn nhanh McDonald - Bạn có thể làm công việc đón khách, tính tiền (cần tiếng Nhật đủ tốt) hoặc chế biến bên trong.
Dạy tiếng Việt - Công việc thường không thường xuyên, ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập. - Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.
Làm công nhân nhà máy - Ví dụ nhà máy chế biến đồ hộp (bỏ cá vào hộp), nhà máy làm cơm hộp,...
- Đặc điểm: Thường ở xa trung tâm và công việc đơn điệu. Tuy nhiên lương theo ngày cao.

Để biết thêm thông tin về các quy định về việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật Bản, mời bạn đọc tại Bài viết này!

Hãy xem cuộc sống "màu hồng" của du học sinh tại Nhật Bản
 
 

Tham gia chương trình theo diện du học sinh là một sự trải nghiệm thú vị dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi. Tuy nhiên, nếu bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn.

Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi… Hoặc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam.

Chúc các bạn may mắn và thành công!


 


app du hoc nhat ban

Bài viết liên quan
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Thu nhập khủng của du học sinh từ việc làm phiên dịch tiếng nhật

Viết bình luận
Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cực chuẩn

Cách đọc và phát âm bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana cực chuẩn

Để học tốt tiếng Nhật việc đầu tiên bạn bắt buộc...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

10 sự thật thú vị về bộ truyện tranh Doremon mà bạn chưa biết

Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những...
11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

11 Lời chúc sinh nhật bằng tiếng Nhật độc đáo và ý nghĩa năm 2018

Bạn đang tìm một lời chúc sinh nhật phù hợp cho...
Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trượt visa du học Nhật ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Du học Nhật là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh...
1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

1 man bằng bao nhiêu tiền Việt, tỷ giá yên Nhật ngày hôm nay

Một yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Hay 1 man bằng bao...
TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật  Bản

TOP 10 website mua hàng online hàng đầu tại Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, mua hàng online đang dần trở...
Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Những câu chửi bằng tiếng Nhật bá đạo nhất

Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Nhật cũng có...
Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh chóng- chính xác nhất

Đã kết thúc kì thi năng lực tiếng Nhật...
Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Tên tiếng Nhật của bạn có nghĩa là gì ? Dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật theo Kanji

Rất nhiều bạn đang tò mò không biết tên...
Đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản:
Đăng ký ngay để nhận thông tin và học bổng du học Nhật Bản qua email
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
 
 
 
Du học Nhật Bản 2018: Chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn đi du học Nhật Bản 2018. Với học bổng cao, tỉ lệ đậu phỏng phấn Visa du học Nhật Bản đạt 99%